Cập nhật lúc: 16:39, 02/10/2014 [GMT+7]
.

Nga khởi tố và truy nã Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine


Ủy ban Điều tra Liên bang Nga ngày 2-10 đã tuyên bố truy nã Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletei, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko và một số vị chỉ huy quân đội khác của Ukraine vì tình nghi tổ chức diệt chủng ở Đông Nam Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố hình sự đối với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, tư lệnh lữ đoàn 25 và một số quan chức quân sự cao cấp của Ukraine vì đã tổ chức các vụ thảm sát, sử dụng các phương tiện và biện pháp tiến hành chiến tranh bị cấm.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletei. Ảnh: RIA NOVOSTI
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletei. Ảnh: RIA NOVOSTI


Ông Alexander Drymanov, trưởng bộ phận điều tra các tội ác gắn liền với việc áp dụng các phương tiện và biện pháp tiến hành chiến tranh bị cấm thuộc Ủy ban Điều tra Nga, đã tuyên bố: “Trong quá trình điều tra tiếp theo, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp, kết tội các nhân vật đã nêu tên và tuyên bố truy nã họ ở tầm quốc tế”.

Ủy ban Điều tra Nga khẳng định các lực lượng chính phủ Kiev đã sử dụng các hệ thống tên lửa Grad, Uragan, tên lửa chiến thuật Tochka-U và các loại vũ khí tấn công hạng nặng khác để bắn phá vào Donetsk, Luhansk, Slavyansk, Kramatorsk và các thành phố khác.

Hậu quả là, hơn 3.000 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương.

Theo Hoài Vy/NLĐO

 

.