Cập nhật lúc: 08:59, 13/09/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc: 3 án tử hình cho vụ tấn công ga Côn Minh


Bốn bị cáo tham gia vụ tấn công nhà ga tàu điện tại Côn Minh - Trung Quốc ngày 12-9 bị đưa ra xét xử với cáo buộc giết người và tấn công khủng bố. Theo đó, 3 người bị tử hình và 1 lãnh án chung thân.


Chính quyền Trung Quốc cho biết những kẻ dùng dao tấn công những người có mặt tại nhà ga tàu điện Côn Minh ngày 1-3-2014, khiến 31 người thiệt mạng và 141 người bị thương, là những phiến quân đến từ Tân Cương. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, cảnh sát Trung Quốc đã tiêu diệt 4 người trong nhóm này.
 
Defendants are escorted by police officers at a courtroom in Kunming City during the trial of four people accused of participating in an attack at a train station in southwestern China, in this still image taken from video September 12, 2014. REUTERS-CCTV via Reuters TV
 

Các bị cáo trong phiên xử ngày 12-9. Ảnh: REUTERS
Các bị cáo trong phiên xử ngày 12-9. Ảnh: REUTERS


Tại phiên xét xử, tòa án công bố danh tính của 4 bị cáo là Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz, Hasayn Muhammad và Patigul Tohti. Patigul Tohti bị cảnh sát bắn bị thương tại thời điểm xảy ra vụ tấn công. Những tên còn lại bị bắt sau đó vài ngày khi định trốn ra nước ngoài.

Tòa án cho biết trong số 8 kẻ lên kế hoạch, chỉ có 5 tên trực tiếp tiến hành vụ tấn công nhà ga Côn Minh. 8 tên này đã “bị những tư tưởng cực đoan ảnh hưởng”, bắt đầu tụ tập vào tháng 12-2013 để lên kế hoạch.

Năm người khác tham gia vào việc thành lập nhóm khủng bố nói trên sẽ bị xét xử riêng tại một phiên tòa khác. Tuy nhiên, tòa án không nêu rõ thời gian xét xử. Thông thường việc này sẽ được hoàn tất chỉ trong 1 ngày và các bị cáo nhiều khả năng bị kết án tử hình.

 

Theo H.Bình/NLĐO

 

.