Cập nhật lúc: 15:22, 06/09/2014 [GMT+7]
.

Triều Tiên bắn 3 tên lửa, Hàn Quốc báo động


Ngày 6.9, Triều Tiên đã bắn liên tiếp 3 tên lửa tầm ngắn, khiến quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động ngay trước dịp nghỉ lễ truyền thống của nước này.

 

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. (Ảnh minh họa)
Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. (Ảnh minh họa)


Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay các tên lửa được phóng đi từ một địa điểm gần cảng Wonsan ở đông nam Triều Tiên vào sáng sớm nay giờ địa phương. Tên lửa đã bay xa 210 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Chúng được tin là các tên lửa chiến thuật mới mà Triều Tiên đã thử nghiệm trong những tuần gần đây.

"Các vụ phóng dường như là nhằm phát triển các tên lửa mới với tầm xa hơn các tên lửa KH-02 hiện thời", vốn có tầm xa khoảng 170 km, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Quân đội Hàn Quốc đang đề phòng chặt chẽ Triều Tiên trước dịp nghỉ lễ Chuseok - lễ tạ ơn của người Hàn Quốc, diễn ra từ 8-10/9. Trong kỳ nghỉ lễ, một trong những truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, mọi người sẽ đến thăm người thân và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

Yonhap cho hay, Triều Tiên đã bắn tổng cộng 111 tên lửa, tất cả đều là tầm ngắn và tầm trung, trong 19 lần phóng trong năm nay.

Bình Nhưỡng thường phóng tên lửa để phô diễn sức mạnh hoặc bày tỏ sự tức giận đối với các tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, nhưng số vụ thử nghiệm tăng vọt trong thời gian gần đây là rất bất thường.

Các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tiến hành tất cả các vụ thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Nhưng Bình Nhưỡng nói rằng các vụ thử nghiệm là hợp pháp để phòng vệ và đối phó với các cuộc diễn tập chiến tranh của Mỹ.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.