Cập nhật lúc: 16:06, 12/09/2014 [GMT+7]
.

Tổng thống Poroshenko cam kết đòi lại bán đảo Crimea


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết rằng bán đảo Crimea, vốn bị Nga sáp nhập hồi đầu năm nay, sẽ được trả về cho Ukraine.

 

 Tổng thống Poroshenko trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh Ukraine hôm 24/8.
Tổng thống Poroshenko trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh Ukraine hôm 24/8.

 
Phát biểu tại mội nghị quốc tế ở Kiev ngày 12/9, nhà lãnh đạo 48 tuổi - vốn đắc cử hồi tháng 5 sau khi người tiền nhiệm bị lật đổ vì từ chối một thỏa thuận liên kế với EU - thừa nhận rằng Ukraine gặp phải một “vấn đề nghiêm trọng” kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc nổi dậy sau đó ở miền đông.

Nhưng ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Crimea rồi cuối cùng sẽ trở về với Ukraine vì người dân bán đảo sẽ nhận ra các lợi ích của một quốc gia tự do với các giá trị của phương Tây.

“Crimea sẽ trở về với chúng ta, không cần thiết phải bằng các biện pháp vũ lực”.

“Chúng ta sẽ giành lại Crimea bằng biện pháp kinh tế, dân chủ và tự do… Đây là cách duy nhất chúng ta có thể chiến thắng - chiến đấu cho các giá trị tinh thần của Crimea”, ông Poroshenko nói..

Ukraine sẽ phê chuẩn hiệp ước liên kết với EU

Hôm nay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cho biết quốc hội Ukraine và EU sẽ gặp nhau vào tuần tới để phê chuẩn một hiệp ước lịch sử, vốn đưa Ukraine ra xa hơn khỏi tầm với của Nga.

Ông Poroshenko nói thêm rằng ông hi vọng tìm kiếm một “vị thế đặc biệt” cho Ukraine trong liên minh NATO nhân chuyến thăm Washington vào tuần tới khi ông gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và có bài phát biểu quan trọng tại quốc hội nước này.

Các tuyên bố của Tổng thống Ukraine diễn ra cùng ngày với việc EU thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhất kể từ trước tới nay nhằm vào Nga vì cáo buộc ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã gọi kế hoạch việc phê chuẩn đồng thời thỏa thuận liên kết thương mại và chính trị giữa Ukraine với EU bởi quốc hội hai bên vào ngày 16/9 là một “thời khắc lịch sử”, giúp định hình tương lai của Ukraine.

“Người dân Ukraine đã trải qua một trong những phép thử khó khăn nhất cho quyền để trở thành người châu Âu”, ông Poroshenko nói, liên hệ tới cuộc nổi dậy kéo dài 5 tháng ở miền đông.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng và chắc chắn rằng đất nước sẽ trở nên dân chủ và tự do hơn”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko nói thêm rằng Ukraine hi vọng được đứng dưới chiếc ô an ninh của NATO thậm chí trước khi hiện thực hóa mong muốn trở thành thành viên đầy đủ của liên minh quân sự phương Tây.

Ông cho hay chuyến thăm của ông tới Washington, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Obama vào ngày 18/9, sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về việc nhanh chóng tìm kiếm một thỏa thuận an ninh về sự gia tăng bảo vệ cho Ukraine khỏi mối đe dọa từ Nga.

“Chúng tôi cũng hi vọng trong tương lai rất gần về vị thế đặc biệt cho một thành viên không thuộc liên minh”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Obama đã loại trừ việc can thiệp quân sự trực tiếp trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nhưng các đồng minh phương Tây đang thảo luận việc cung cấp vũ khí không sát thương và thiết bị cho quân đội Ukraine.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.