Cập nhật lúc: 20:04, 03/09/2014 [GMT+7]
.

Tổng thống Philippines thoát cáo buộc luận tội


Truyền thông Philippines ngày 3/9 cho biết, Quốc hội nước này đã bác bỏ cả ba cáo buộc luận tội nhằm vào Tổng thống Benigno Aquino.

Hai trong số ba đề xuất luận tội trên cáo buộc ông Aquino đã phản bội lòng tin của người dân về chương trình kích thích kinh tế, vốn bị Tòa án tối cao nước này ra phán quyết một phần trong đó là vi hiến hồi tháng 7 vừa qua. Cáo buộc thứ ba là nhằm vào thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ gia tăng hiện diện tại Philippines.
 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (ảnh AFP)
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (ảnh AFP)


Sau khi ba đề xuất luận tội Tổng thống Aquino trên được đưa ra bỏ phiếu trước quốc hội ngày 2/9, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Philippines đã ra phán quyết rằng các cáo buộc trên là “chưa đủ cơ sở” với 54/4 phiếu thuận. Kết quả này đã được dự đoán từ trước khi đa số thành viên trong quốc hội Philippines hiện nay đều là đồng minh của ông Aquino.

Với cam kết đưa Philippines thoát khỏi tình trạng tham nhũng và nghèo đói, ông Aquino đã thắng cử áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Tuy nhiên, uy tín của ông Aquino lại đang giảm sút nghiêm trọng khi việc giải quyết các vấn đề bức xúc trên đều chưa đạt được các tiến bộ đáng kể nào./.

Theo Vũ Hợp/VOV

 

.