Cập nhật lúc: 21:43, 26/09/2014 [GMT+7]
.

Tòa thánh Vatican: Quốc gia đặc biệt


(Baoquangngai.vn)- Vatican là một quốc gia đặc biệt, nơi duy nhất toàn bộ quốc gia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mỗi năm, Vatican đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan và người hành hương.

Tòa thánh Vatican nằm lọt trong thủ đô Rome (Italia), diện tích chỉ 0,44 km2, biên giới là tường cao bao quanh dài tổng cộng 3,2 km, số công dân hiện nay chưa đến 600 người.

Quốc gia Vatican chính thức hình thành năm 1929, sau khi Italia và Giáo hoàng ký 3 hiệp ước: Thành lập quốc gia Tòa thánh Vatican, khác biệt với Nhà nước Giáo hoàng trước đó từng nắm quyền ở Italia; công nhận độc lập, chủ quyền lẫn nhau giữa Tòa thánh và Italia; xác định quan hệ giữa Chính phủ Italia và Giáo hội Thiên Chúa.

Giáo hoàng là người đứng đầu nhà nước Vatican, đồng thời là Tổng giám mục địa phận Rome. Giáo hoàng hiện nay là ngài Benedict XVI, người Đức, sinh năm 1927, nhậm chức tháng 4/2005, kế vị Giáo hoàng John Paul II từ trần.

 

Vatican có đủ sở cứu hỏa, sở cảnh sát, nhà máy điện, bưu điện, siêu thị, ga xe lửa, nhà xuất bản... Ngân hàng Vatican, có tên Istituto per le Opere di Religione, là nơi duy nhất trên thế giới có các máy ATM dùng... tiếng Latin. Acta Apostolicae Sedis là "công báo" của Giáo hội. L’Osservatore Romano là tờ báo bán chính thức do tư nhân xuất bản hàng ngày bằng tiếng Italy, hàng tuần bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Pháp và hàng tháng bằng tiếng Ba Lan, chuyển tải thông tin chính thức từ Giáo hội. Các tên miền Internet của Vatican có đuôi riêng là "va". Vatican có đài phát thanh khắp thế giới, có kênh truyền hình vệ tinh.

Ngôn ngữ chính ở Vatican là tiếng Latin, ngoài ra còn sử dụng tiếng Italia và một số ngôn ngữ khác. Phần lớn trong số gần 600 công dân Vatican hiện nay đều là nam. Do Vatican quá nhỏ nên nhiều tòa đại sứ nước ngoài phải đặt trên phần đất thuộc thủ đô Rome, cả Italia cũng đặt tòa đại sứ trên lãnh thổ của... chính mình.

Với những đặc điểm riêng khá đặc biệt, lại là thủ phủ của đạo Thiên Chúa, nên hàng năm quốc gia nhỏ bé này thu hút một lượng du khách khá lớn. Du lịch đem lại nguồn thu lớn từ bán tem, ấn phẩm, phí thăm quan bảo tàng...

Nhà thờ Thánh Peter là nơi thiêng liêng nhất ở Vatican, điểm thu hút tín đồ và du khách từ khắp thế giới. Tọa lạc trên nơi an táng Thánh Peter, thánh đường to lớn và nguy nga nhất thế giới này có mái vòm cao 136m do chính Michelangelo thiết kế, chứa hàng trăm tác phẩm nghệ thuật vô giá. Quảng trường rộng lớn trước Nhà thờ Thánh Peter, liền với Rome thuộc lãnh thổ Italia, nên có một đoạn "biên giới tưởng tượng" dọc theo giới hạn ngoài cùng của quảng trường. Du khách đang ở Rome, chỉ một bước chân là đã sang lãnh thổ Vatican.

Du khách đến Vatican còn rất thích thú khi ngắm nhìn những người "gác cổng" với trang phục đủ màu xanh, đỏ, cam, vàng vui mắt, đeo kiếm hoặc cầm kích. Đó chính là các Vệ binh Thụy Sĩ, quân đội chính thức của quốc gia Vatican. Đây cũng là một đặc điểm của Vatican, sử dụng quân đội chính quy xưa nhất thế giới, là lính "thuê" của Liên bang Thụy Sĩ, có từ thế kỷ 15. Vệ binh Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng, canh gác các lối ra vào Vatican, các địa điểm Giáo hoàng thường lui tới, làm cận vệ cho Giáo hoàng trong các chuyến công du.

 

Quỳnh Nhi

 

 

.