Cập nhật lúc: 08:21, 25/09/2014 [GMT+7]
.

Mỹ xem xét việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam


Gần 40 năm sau khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam, Washington đang tiến gần hơn tới quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cao cấp nắm thông tin về sáng kiến này cho biết, Washington muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển và máy bay trinh sát không vũ trang P-3 có thể là một trong những mặt hàng đầu tiên Mỹ bán cho Việt Nam.

Hai quan chức cấp cao của chính quyền Obama cho biết, các cuộc thảo luận về việc nới lỏng lệnh cấm vận đang diễn ra ở Washington và một quyết định có thể được ban hành vào cuối năm nay.
 

Mẫu máy bay P-3 mà Hàn Quốc đang sở hữu
Mẫu máy bay P-3 mà Hàn Quốc đang sở hữu


Động thái dỡ bỏ cấm vận được đặt ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng được cải thiện trong hơn hai thập kỷ qua và gần đây đang tăng tốc bằng một loạt các cuộc họp ngoại giao và quân sự cấp cao.

Hai giám đốc điều hành cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Mỹ cho biết, họ đang rất mong đợi chính phủ Mỹ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, một cựu tù nhân chiến tranh tại Việt Nam phụ trách việc bình thường hóa quan  hệ với Việt Nam vào đầu những năm 1990, cho biết ông sẽ sớm đưa ra đề nghị về việc dỡ bỏ một số hạn chế đối với việc bán vũ khí cho Việt Nam lên Quốc hội Mỹ. Ông McCain là một trong bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về các lệnh cấm vận vũ khí trong những tháng gần đây.


Theo Vân An/Hà Nội mới

.