Cập nhật lúc: 14:38, 29/09/2014 [GMT+7]
.

Mỹ-Philippines tập trận đổ bộ gần Biển Đông


 Hàng ngàn lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ hôm nay 29/9 đã bắt đầu cuộc tập trận gần các điểm nóng trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng.
 

  3.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ tham gia vào cuộc tập trận với Philippines.
3.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ tham gia vào cuộc tập trận với Philippines.Cuộc tập trận đổ bộ lưỡng cư kéo dài 12 ngày, với sự tham gia của 3.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ cùng 1.200 đồng nghiệp từ phía Philippiness, trên đảo Palawan, tây Philippines, đảo nhìn thẳng ra Biển Đông.

Tuy nhiên, người phát ngôn thủy quân lục chiến Philippines Jerber Anthony Belonio nhấn mạnh vị trí cuộc tập trận không liên quan đến các khu vực tranh chấp.

“Không có sự liên quan nào. Đây chỉ là phô diễn khả năng của lữ đoàn đổ bộ thủy quân lục chiến mới của chúng tôi, lữ đoàn đóng ở Palawan”, ông cho hay.

Philippines gần đây đã tăng cường củng cố trang thiết bị quân sự tại Palawan, tiền đồn chính của nước này ở Biển Đông.

Quốc gia được đánh giá là trang bị kém về mặt quân sự này gần đã thúc đẩy quan hệ với các đồng minh quân sự, nhất là Mỹ, nhằm đối phó với sự hiếu chiến ngày cang gia tăng của Trung Quốc.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cho rằng cuộc tập trận sẽ “tăng cường khả năng phối hợp giữa hải quân và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ với các đối tác Philippines, tập trung nâng cao phản ứng song phương đối với các vấn đề khu vực và các cuộc khủng hoảng an ninh trên biển”.

Cuộc tập trận năm nay sẽ bao gồm cả một cuộc huấn luyện bắn pháo và các loại vũ khí nhỏ khác, tấn công bằng súng máy cùng hoạt động nhảy dù.

Tàu tấn công lưỡng cư của Mỹ Peleliu cùng 2 tàu hỗ trợ khác đã tới nơi từng là căn cứ hải quân Subic của Mỹ vào cuối tuần vừa qua để tham gia tập trận.

Hồi tháng 4, hai đồng minh đã ký một thỏa thuận quân sự, cho phép lính Mỹ tiếp cận lớn hơn với các căn cứ của Philippines, trong chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Mỹ. Giới phân tích cho rằng động thái này là một phép thử đối với sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Mặc dù không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, nhưng Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc chớ có hành động gây bất ổn ở Biển Đông.
 

Theo Trung Anh/Dân Trí

 

.