Cập nhật lúc: 14:26, 09/09/2014 [GMT+7]
.

Mỹ, Iraq tìm giải pháp tiêu diệt tổ chức IS


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 8/9 đã có cuộc điện đàm về việc Mỹ hỗ trợ Iraq đấu tranh với tổ chức IS.

Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Obama và Thủ tướng al-Abadi đã thống nhất rằng Chính phủ mới tại Iraq cần sớm có những bước đi cụ thể để giải quyết những nguyện vọng và đòi hỏi hợp pháp của người dân Iraq”.

Tuyên bố cũng có đoạn: “Thủ tướng al- Abadi bày tỏ cam kết sẽ hợp tác với tất cả các cộng đồng sắc tộc tại Iraq cũng như với các đối tác trong khu vực và trên thế giới để tăng cường năng lực chiến đấu chống lại kẻ thù chung”.

 

Tổ chức IS đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Iraq (Ảnh AP)
Tổ chức IS đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Iraq (Ảnh AP)


Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ca ngợi việc thành lập Chính phủ mới tại Baghdad là một “dấu mốc quan trọng” đối với Iraq.

“Với việc vượt qua mọi trở ngại về tôn giáo và sắc tộc, Quốc hội Iraq đã chấp thuận một Chính phủ đoàn kết mới có khả năng hòa giải mọi khác biệt trong các cộng đồng người Iraq vì một Iraq mạnh mẽ, thống nhất và tạo ra cơ hội để các cộng đồng xây dựng một tương lai mà mọi người dân Iraq mong muốn và xứng đáng được hưởng”, ông Kerry tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông sẽ đến Trung Đông trong ngày hôm nay (9/9) để “xây dựng một liên minh rộng rãi nhất có thể trên toàn thế giới để đấu tranh, đẩy lùi và cuối cùng là tiêu diệt tổ chức IS”.

Ngày 8/9, Quốc hội Iraq đã chấp thuận một Chính phủ mới do ông al- Abadi làm Thủ tướng.

Ông al- Abadi, một người Hồi giáo dòng Shiite, đã đưa vào trong Nội các của mình những thành viên thuộc dòng Shiite và những người thuộc dòng Sunni và người Kurd.

Thủ tướng mới của Iraq dự kiến sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn trong việc thống nhất đất nước sau khi phần lớn khu vực miền Bắc Iraq đã rơi vào tay các chiến binh của tổ chức IS./.Theo Trần Khánh/VOV.VN

.