Cập nhật lúc: 18:53, 28/09/2014 [GMT+7]
.

Đại sứ quán Mỹ tại Yemen bị tấn công rocket, 5 binh sỹ bị thương


Một nhóm phiến quân tại Yemen đã nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ khiến 5 binh sỹ Yemen bị thương.

Theo RT, nhóm phiến quân mang tên al- Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) này nêu rõ, việc tấn công là nhằm trả đũa việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích các phiến quân Yemen.

AQAP cho biết vụ tấn công này xảy ra ở phía Tây Đại sứ quán Mỹ vào đêm 27/9. Kẻ tấn công đã bắn rocket vào một chiếc xe có một khẩu súng chống xe tăng hạng nhẹ M-72.
 

Một binh sỹ Yemen canh gác bên ngoài tòa Đại sứ Mỹ (Ảnh Reuters)
Một binh sỹ Yemen canh gác bên ngoài tòa Đại sứ Mỹ (Ảnh Reuters)Theo AQAP, vụ tấn công này nhằm trả đũa việc Mỹ dùng báy bay không người lái không kích ở tỉnh al- Jawf khiến 2 tay súng của phiến quân bị thiệt mạng và 3 trẻ em bị thương nặng.

Đại sứ quán Mỹ ngay lập tức tuyên bố: “Không có lý do nào để tin rằng các cuộc tấn công nói trên là nhằm vào tòa Đại sứ”.

Chính phủ Yemen hiện đang điều tra vụ việc trong khi an ninh đang được tăng cường xung quanh Đại sứ quán Mỹ.

Trong khi đó, những tay súng nổi dậy dòng Shiite tại Yemen lại đụng độ với lực lượng bảo vệ dinh Tổng thống Yemen mà chúng đã chiếm được từ tuần trước và không chịu rút đi, hành động được coi là đã vi phạm một thỏa thuận hòa bình do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian.

Cũng trong ngày 27/7, các tay súng nổi dậy đã tấn công ngôi nhà của Giám đốc Cơ quan Tình báo Yemen tại Sanaa.

Ngay lập tức Washington đã lên án các hành động bạo lực nói trên và đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào những kẻ cố tình gây bất ổn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Mỹ lên án hành động thù địch và hung hăng chống lại chính quyền Yemen và kêu gọi các bên cần tôn trọng mọi điều khỏa của Thỏa thuận Hòa hợp Dân tộc và Hòa bình”.

“Mỹ đang tăng cường nỗ lực hợp tác với cộng đồng quốc tế áp đặt lênh trừng phạt với các cá nhân đe dọa hòa bình, an ninh tại Yemen theo đúng Nghị quyết 2140 của Liên Hợp Quốc và Sắc lệnh 13611 của Mỹ, nếu chúng không dừng ngay những hành động đó lại”, bà Psaki cảnh báo.

Trước đó, vào cuối tháng trước, phiến quân tại Yemen đã rút vào các vùng núi để tử thủ và đòi Chính phủ phải cải cách chính trị và kinh tế.

Tuần trước, chúng đã chiếm được nhiều tòa nhà Chính phủ quan trọng tại miền Bắc Sanaa mà không vấp phải sự kháng cự nào./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

 

.