Cập nhật lúc: 20:17, 27/09/2014 [GMT+7]
.

Đài Loan bác đề nghị "1 nước 2 chế độ" của ông Tập


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26-9 đã khơi lại ý tưởng Đài Loan và Trung Quốc thống nhất theo công thức “1 nước 2 chế độ”.

“Tái thống nhất một cách hòa bình và 1 quốc gia, 2 chế độ là nguyên tắc chỉ dẫn của chúng ta trong giải quyết vấn đề Đài Loan” và là “cách tốt nhất để hiện thực hóa tái thống nhất dân tộc” - ông Tập Cận Bình cho biết trong cuộc gặp với phái đoàn của ông Úc Mộ Minh - chủ tịch Tân Đảng, vốn ủng hộ tái thống nhất.

Ông Tập Cận Bình cho rằng khi áp dụng “công thức” sẽ “xem xét kỹ lưỡng tình hình thực tế ở Đài Loan và lắng nghe các ý kiến, gợi ý từ cả hai bờ eo biển”.

 

 Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ phái đoàn do chủ tịch Tân Đảng của Đài Loan Úc Mộ Minh dẫn đầu ngày 26-9. Ảnh: WCT
Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ phái đoàn do chủ tịch Tân Đảng của Đài Loan Úc Mộ Minh dẫn đầu ngày 26-9. Ảnh: WCT


Đây được cho là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình công khai đề xuất công thức “1 nước 2 chế độ” đối với Đài Loan kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012.

Bắc Kinh đã áp dụng “công thức” trên với Hồng Kông và đây cũng là điều Trung Quốc muốn thực hiện kể từ khi lãnh đạo Đặng Tiểu Bình lần đầu đưa ra ý tưởng vào những năm 1980. Tuy nhiên, phần lớn người dân Đài Loan không ủng hộ ý tưởng tái thống nhất với Trung Quốc hay "1 nước 2 chế độ".

Vài giờ sau tuyên bố của ông Tập, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố Đài Loan là Trung Hoa Dân quốc, có chủ quyền kéo dài 103 năm. Chính quyền Đài Loan duy trì nguyên tắc 3 không: không lệ thuộc, không tái thống nhất, không sử dụng vũ lực.

Theo người phát ngôn của Văn phòng nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu, ông này đã nhiều lần phản đối công thức “1 nước 2 chế độ” của Bắc Kinh, khẳng định việc đó sẽ không được chính quyền và nhân dân Đài Loan chấp thuận.

 

Theo Người lao động

.