Cập nhật lúc: 20:01, 28/09/2014 [GMT+7]
.

Catalonia ấn định ngày bỏ phiếu độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha


Lãnh đạo vùng Catalonia, ông Artur Mas, vừa ký nghị định kêu gọi trưng cầu dân ý vào ngày 9/11 về việc tách ra khỏi Tây Ban Nha, trở thành một quốc gia độc lập.
 

Người dân Catalonia sẽ bỏ phiếu tìm kiếm độc lập vào ngày 9/11 tới
Người dân Catalonia sẽ bỏ phiếu tìm kiếm độc lập vào ngày 9/11 tới


Theo đó, người dân Catalonia sẽ đi bỏ phiếu giống cuộc trưng cầu dân ý của Scotland, nhưng chính phủ Tây Ban Nha phản đối mạnh mẽ kế hoạch này. Cuộc bỏ phiếu được ấn định diễn ra vào ngày 9/11 tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, ông sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào. Catalonia (bao gồm thành phố Barcelona) là một trong những khu vực công nghiệp giàu có nhất Tây Ban Nha.

Ngày 19/9, các nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép trưng cầu dân ý, nhưng chính phủ Tây Ban Nha cho rằng, mọi cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến về việc Catalonia ly khai đều trái pháp luật. Dự kiến, trong cuộc họp nội các đầu tuần tới, Thủ tướng Rajoy sẽ có phản ứng cụ thể và có thể đưa vấn đề này ra Tòa án Hiến pháp.

Lãnh đạo vùng Catalonia nói rằng, ông có thể áp dụng luật địa phương để trưng cầu dân ý. Ông Mas tuyên bố: "Nếu Madrid nghĩ rằng họ có thể chặn ý chí của người Catalonia bằng cách sử dụng khuôn khổ pháp lý thì họ đã nhầm".

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người dân ủng hộ Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha.

 


 Theo CNN/Hà Nội mới

.