Cập nhật lúc: 10:23, 02/08/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc thừa nhận phát triển tên lửa liên lục địa vươn tới Mỹ


Trung Quốc đã thừa nhận sự tồn tại của một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được cho là có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể vươn xa tới Mỹ, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.


 

Một tên lửa hạt nhân của Trung Quốc được trưng bày tại bảo tàng quân sự ở Bắc Kinh.
Một tên lửa hạt nhân của Trung Quốc được trưng bày tại bảo tàng quân sự ở Bắc Kinh.


 
Một trung tâm giám sát môi trường của chính phủ tại tỉnh Thiểm Tây cho biết trên trang web rằng một căn cứ quân sự tại tỉnh này đang phát triển các tên lửa Đông Phong-41 (DF-41), Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Theo đánh giá Hệ thống vũ khí chiến lược của tạp chí quốc phòng Jane's, DF-41 được thiết kế có tầm xa khoảng 12.000 km, đưa nó trở thành một trong những tên lửa có tầm xa nhất thế giới.

Trong một báo cáo hồi tháng 6, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết tên lửa DF-41 có thể mang vài đầu đạn hạt nhân.

Quân đội Trung Quốc rất bí mật và Thời báo Hoàn cầu cho hay tờ báo này trước đây chưa từng thừa nhận sự tồn tại của DF-41.

Thông tin trên trang web chính phủ ban đầu dường như đã bị xóa vào hôm nay 1/8, nhưng Thời báo Hoàn cầu đã đăng tải một bức ảnh chụp màn hình.

Tờ báo cũng dẫn lời một chuyên gia phân tích quân sự của Trung Quốc: “Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa, việc phát triển thế hệ vũ khí hạt nhân thứ 3 có khả năng mang nhiều đầu đạn là xu hướng tất yếu”.


Hồi tháng 1, trước các thông tin nói rằng Trung Quốc thử nghiệm một thiết bị phóng tên lửa siêu thanh, Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng bất kỳ thử nghiệm quân sự nào đều không nhằm vào nước nào về mục tiêu cụ thể nào.
 
 

Tên lửa tầm xa nhất của Trung Quốc được biết đến trước DF-41 là DF-5A.
Tên lửa tầm xa nhất của Trung Quốc được biết đến trước DF-41 là DF-5A.


Trung Quốc cũng đưa ra phản ứng tương tự hồi tháng 12 năm ngoái về các thông tin nói rằng nước này đã thử nghiệm DF-41.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây về các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ tại Biển Đông và Hoa Đông, và các vụ tấn công mạng.

Bắc Kinh đã đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng hai con số trong vài năm qua trong khi tìm cách hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và giờ đây là có nền quân đội lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói hồi tháng trước rằng bất kỳ sự đối đầu nào giữa hai cường quốc “chắc chắn sẽ là thảm họa cho cả hai nước và cho thế giới”.

Tên lửa tầm xa nhất của Trung Quốc được biết đến trước đó là DF-5A, có thể bắn một đầu đạn bay xa 12.000 km, theo tạp chí Jane’s.

DF-5A được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1971. Theo các nhà phân tích, DF-5A cần phải được nạp nhiên liệu 2 tiếng trước khi khai hỏa, khiến sự hiệu quả của vũ khí này bị hạn chế.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.