Cập nhật lúc: 20:36, 12/08/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc ra sách "lý giải" đường 9 đoạn phi lý của mình


Trung Quốc gần đây đã xuất bản cuốn sách đầu tiên với những giả thuyết giải thích việc hình thành đường 9 đoạn cực kỳ vô lý của nước này.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, cuốn sách mới này của Trung Quốc được các “chuyên gia” thuộc Học viện Hàng hải, khoa luật của Đại học Tsinghua của Trung Quốc và Hiệp hội Luật pháp Quốc tế biên soạn.

Nội dung trong cuốn sách đầy sai trái này cho biết đường 9 đoạn của Trung Quốc là một đường mang tích lịch sử về quyền hàng hải của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc Trung Quốc được tuyên bố chủ quyền với các đảo trên Biển Đông và quyền đánh bắt cá và khai thác các nguồn tài nguyên nằm trong đường 9 đoạn nói trên.

 

Không chỉ xuất bản sách về đường 9 đoạn, Trung Quốc còn có những hành vi thay đổi hiện trạng nhiều đảo đá trên biển Đông (Ảnh AP)
Không chỉ xuất bản sách về đường 9 đoạn, Trung Quốc còn có những hành vi thay đổi hiện trạng nhiều đảo đá trên biển Đông (Ảnh AP)Cuốn sách này còn ngang nhiên kết luận rằng bất kỳ hành vi phủ nhận những gì mà đường 9 đoạn này thể hiện là sai trái về mặt luật pháp và không đúng về mặt chính trị.

Thậm chí, ông Gao Zhiguo, một trong những tác giả của cuốn sách, còn lớn tiếng khẳng định rằng cuốn sách này đã tổng kết, giải thích và xác định các nền tảng pháp lý cơ bản của đường 9 đoạn đối với Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền hàng hải của nước này.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã ngang nhiên xuất bản tấm bản đồ dọc 10 đoạn thay thế cho đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trước đây, và bao trùm lãnh thổ của nhiều quốc gia láng giềng trong đó có Philippines và Ấn Độ.  

Rất nhiều nước trong khu vực đã lên án việc này. Trong một tuyên bố của mình khi đó, người phát ngôn Philippines Charles Jose nhấn mạnh: “Tấm bản đồ trên không thể biến lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền theo đó trở thành của họ. Nếu đúng như thế thì Philippines cũng có thể tự vẽ bản đồ cho mình”./.Trần Khánh/VOV.VN

.