Cập nhật lúc: 07:55, 25/08/2014 [GMT+7]
.

Phiến quân Hồi giáo IS chiếm căn cứ không quân của Syria


Các tay súng từ tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 24/8 đã chiếm một căn cứ không quân chiến lược của chính phủ Syria sau nhiều ngày giao tranh đẫm máu, vốn khiến hàng trăm người thiệt mạng.


 

Các tay súng của IS trên đường phố Raqqa.
Các tay súng của IS trên đường phố Raqqa.


Truyền thông nhà nước và một nhóm giám sát cho biết IS đã chiếm căn cứ không quân Tabqa, thành trì cuối cùng của quân đội chính phủ Syria tại tỉnh Raqqa, miền bắc đất nước.

Truyền hình quốc gia Syria xác nhận rằng các binh sĩ chính phủ đã mất khả năng kiểm soát căn cứ và đã "sơ tán" khỏi đây.

"Sau các cuộc giao tranh ác liệt của các lực lượng bảo vệ căn cứ Tabqa, các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch tái tập hợp sau khi sơ tán khỏi căn cứ", truyền hình quốc gia cho hay.

Các lực lượng chính phủ đang tiến hành các cuộc không kích vào căn cứ sau khi các binh sĩ sơ tán, đài truyền hình cho biết thêm.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay 346 phần tử thánh chiến và 25 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại căn cứu không quân Tabqa kể từ hôm thứ 3 tuần trước, và 170 binh sĩ khác thiệt mạng trong các vụ xô xát dữ dội hôm qua 24/8.

SOHR, một nhóm hoạt động đóng tại Anh và có các mối quan hệ với phie đối lập tại Syria, nói thêm rằng các cuộc xô xát quanh căn cứ không quân vẫn đang tiếp diễn, nhưng căn cứ hiện nằm dưới sự kiểm soát của IS.

IS liên tục chiếm các căn cứ

Căn cứ không quân Tabqa nằm cách ngoại ô thành phố Raqqa, được coi là thành trì của IS, khoảng 45 km. Căn cứ này được tin là có hàng chục máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng và pháo.

Các nhà phân tích cho hay việc mất căn cứ về tay IS là một tổn thất lớn đối với khả năng của chính phủ Syria nhằm tăng cường khả năng không quân vào miền bắc nước này.

Các tay súng của IS đã chiếm quyền kiểm soát vài căn cứ của quân đội chính phủ Syria tại tỉnh Raqqa trong những tuần gần đây, trong đó có căn cứ Sư đoàn 17 ngay ngoại ô thành phố Raqqa.

Các phiến quân đã ăn mừng 2 chiến thắng trước đó tại 2 căn cứ khác bằng cách "khoe" đầu của vài binh sĩ tại trung tâm thành phố Raqqa.

Tổ chức phiến quân IS, còn được biết tới với tên cũ là ISIS, đã mở rộng hoạt động sang các khu vực rộng lớn ở phía đông Syria và phía bắc Iraq trong những tháng gần đây.

Mỹ đã phát động các cuộc không kích có giới hạn nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq nhưng chưa tấn công lực lượng này tại Syria.

Trong một vụ việc riêng rẽ, các lực lượng chính phủ Syria ngày 23/8 đã tiêu diệt 32 tên nổi dậy trong một cuộc đột kích tại Deraa, miền nam Syria.

Truyền thông nhà nước đã xác nhận vụ tấn công, và cho biết hàng chục tay súng đã thiệt mạng.

Hơn 191.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua tại Syria tính tới tháng 4/2014, Liên hợp quốc cho biết.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.