Cập nhật lúc: 20:17, 03/08/2014 [GMT+7]
.

Nhật sẽ lập lực lượng giám sát vũ trụ


Nhật có kế hoạch thành lập một lực lượng giám sát vũ trụ trực thuộc các lực lượng phòng vệ (SDF) vào khoảng năm 2019, và Bộ quốc phòng Nhật đã thông báo cho Mỹ về ý định này.

 


Một nguồn tin thân cận với quan hệ Mỹ-Nhật ngày 3/8 cho hay, ban đầu lực lượng sẽ có nhiệm vụ giám sát các rác vũ trụ nguy hiểm trôi nổi trong quỹ đạo trái đất và bảo vệ vệ tinh khỏi các vụ va chạm với rác vũ trụ.

Bộ quốc phòng Nhật đã thay đổi chiến lược về sử dụng không gian nhằm bổ sung việc phát triển một lực lượng giám sát như vậy, sau khi sửa đổi luật vào năm 2008 nhằm điều chỉnh lại các quy định về hoạt động phi quân sự của Nhật trong không gian.

Nguồn tin trên cho biết, Tokyo sẽ cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin thu được trong hoạt động giám sát và tăng cường hợp tác song phương trong vũ trụ, được gọi là "mặt trận thứ 4".

Cũng theo nguồn tin trên, Bộ quốc phòng Nhật lên kế hoạch quản lý lực lượng vũ trụ bằng việc sử dụng các cơ sở radar và kính thiên văn ở tỉnh Okayama.

Bộ quốc phòng Nhật hiện đang cân nhắc kết hợp lực lượng mới với các đơn vị chuyên biệt của Lực lượng phòng vệ trên không để hợp tác về các vấn đề như rác vũ trụ và vệ tinh.

Nhật và Mỹ đã rất chú ý tới vấn đề rác vũ trụ kể từ năm 2007, khi một tên lửa được Trung Quốc phóng đi phá hủy vệ tinh của nước này trong một cuộc thử nghiệm.

Khoảng 3.000 mảnh rác vũ trụ có nguy cơ va chạm với các vệ tinh liên lạc và giám sát và điều này đe dọa an ninh toàn cầu.

Tại một cuộc đối thoại về hợp tác phát triển vũ trụ được tổ chức ở Washington hồi tháng 5, chính phủ Nhật và Mỹ đã cam kết tăng cường hợp tác về sử dụng vệ tinh để giám sát rác vũ trụ và do thám hàng hải, và để nhanh chóng đi tới một thỏa thuận về cơ sở của các hoạt động vũ trụ tương hỗ giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí rằng Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) có thể cung cấp thông tin cho Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.