Cập nhật lúc: 08:25, 02/08/2014 [GMT+7]
.

Nhật đặt tên 5 đảo trên Senkaku/Điếu Ngư


 Nhật hôm nay 1/8 đã đặt tên cho 5 đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc ở Hoa Đông. Bắc Kinh ngay lập tức đã có phản ứng với động thái.

 

Quần đảo Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Quần đảo Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.5 đảo được đặt tên theo hướng của la bàn. Chúng nằm trong quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật gọi là Senkaku trên Hoa Đông. 5 đảo lớn hơn trong quần đảo này đã có tên.

Tên của 5 đảo trong số 158 đảo đã được đăng tải trên trang web của bộ chính sách biển Nhật Bản. Các đảo khác nằm trong vùng biển của Nhật, không có tranh chấp.

Chính phủ Nhật cho biết việc đặt tên là nhằm tăng cường sự nhận thức của công chúng rằng các đảo thuộc về Nhật.
“Không chỉ là vấn đề Senkaku. Chúng tôi đang tiến hành rà soát trên diện rộng với toàn bộ các đảo xa”, chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết. “Trung Quốc có cách tiếp cận riêng và Nhật cũng có quan điểm căn bản riêng với Senkaku. Chúng tôi chỉ phản ứng một cách thích hợp.”

Ngay lập tức Trung Quốc đã phản đối động thái của Nhật. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết việc đặt tên là “phi pháp và vô giá trị”.

“Trung Quốc kịch liệt phản đối hành động của Nhật, gây tổn hại đến lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc. Không có hành động đơn phương nào của Nhật có thể thay đổi được sự thật Điếu Ngư và các đảo xung quanh thuộc về Trung Quốc”, ông này cho hay.

Đặt tên đối với các đảo tranh chấp không thay đổi được tình trạng pháp lý của chúng. Nhật khẳng định các đảo nằm trong vùng lãnh hải của nước này, trong khi Trung Quốc cho rằng chúng đã bị Nhật cướp năm 1895 và lẽ ra phải trả cho họ vào cuối Thế chiến II.

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo và gọi quần đảo là Điếu Ngư Đài. Nhưng Đài Loan đã đạt được thỏa thuận với Nhật, theo đó ngư dân Đài Loan được phép tiếp cận khu vực để đánh bắt, trong khi từ chối gợi ý theo Bắc Kinh về vấn đề này.
 

Theo Trung Anh/Dân Trí

 

.