Cập nhật lúc: 08:40, 13/08/2014 [GMT+7]
.

Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật


Nga ngày 12/8 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự tại quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương, một động thái chắc chắn sẽ khiến Nhật, vốn cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, nổi giận.

 

Các trực thăng Mi-8AMTSh trong một cuộc tập trận tại Nga.
Các trực thăng Mi-8AMTSh trong một cuộc tập trận tại Nga.


"Các cuộc tập trận đã bắt đầu với sự tham gia của các đơn vị quân đội trong khu vực, vốn được triển khai tới quần đảo Kuril", Đại tá Alexander Gordeyev, phát ngôn viên Quân khu phía đông của Nga, nói với hãng tin Interfax.

Ông Gordeyev cho hay, hơn 1.000 binh sĩ, 5 trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 vũ khí quân sự khác cũng tham gia vào hoạt động diễn tập.

Cuộc tập trận của Nga chắc chắn sẽ khiến Nhật nổi giận, vì Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo.

Quần đảo Kuril, nằm ở phía bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản, do Mátxcơva kiểm soát kể từ khi quân đội Liên Xô cai quản quần đảo vào cuối Thế chiến II. Tuy nhiên, Tokyo tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo ở cực nam, gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, và muốn Mátxcơva trao trả cho họ.

Tranh cãi chủ quyền về 4 hòn đảo này đã ngăn cản Tokyo và Mátxcơva ký hiệp ước hoà bình chính thức nhằm kết thúc Thế Chiến II.

Cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài về quần đảo Kuril ở phía bắc Thái Bình Dương đã phủ bóng quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm qua.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.