Cập nhật lúc: 08:17, 09/08/2014 [GMT+7]
.

Mỹ ném bom quân nổi dậy tại Iraq


Quân đội Mỹ hôm nay đã tiến hành không kích các vị trí của tổ chức cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo ISIL.

Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột tại Iraq kể từ khi rút khỏi đây vào năm 2011. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby cho biết Mỹ đã thực hiện 2 cuộc không kích nhằm vào các tay súng cực đoan của ISIL, tổ chức đang âm mưu xây dựng 1 nhà nước Hồi giáo của người Sunni trải dài từ Syria cho tới Baghdad và sau đó sẽ mở rộng ra toàn thế giới.  Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào lúc 5:45 chiều qua (theo giờ Việt Nam) khi 2 máy bay F/A-18 ném 2 quả bom dẫn đường bằng tia laser vào 1 đơn vị pháo lưu động của ISIL.
 

 Hai máy bay ném bom FA 18 của Mỹ.
Hai máy bay ném bom FA 18 của Mỹ.


Tiếp đó, 4 máy bay chiến đấu Mỹ ném 4 quả bom vào 1 đoàn xe gồm 7 chiếc của lực lượng trên. Cuộc không kích này diễn ra sau khi có thông tin các chiến binh ISIL đang áp sát Irbil, 1 trong những thành phố lớn nhất của Iraq và là nơi đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Mỹ. Các máy bay tham gia không kích đều xuất phát từ tàu sân bay USS George H.W. Bush đang được Mỹ triển khai tại vịnh Arab.

Hành động quân sự của Mỹ được tiến hành chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Obama cho phép quân đội Mỹ không kích các phần tử nổi dậy để bảo vệ công dân và các lợi ích của Mỹ tại Iraq, cũng như ngăn ngừa khả năng các chiến binh ISIL thực hiện hành động diệt chủng đối với các cộng đồng thiểu số.  

Dù Mỹ đã chính thức tham chiến tại Iraq nhưng người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest vẫn khẳng định Mỹ sẽ không đưa bộ binh tới Iraq và chính phủ Iraq sẽ phải tự giải quyết mối đe dọa ISIL.

“Mỹ sẵn sàng hỗ trợ thành lập chính phủ hợp nhất tại Iraq cũng như nỗ lực của chính phủ này trong việc đẩy lùi các tay súng ISIL, bao gồm cả triển khai lực lượng quân sự tại những nơi cần thiết. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không triển khai bổ sung các binh sỹ chiến đấu đến Iraq.”

 Hàng trăm nhân viên quân sự Mỹ, trong có nhiều cố vấn hiện đang có mặt tại Iraq để hỗ trợ các lực lượng Iraq và người Cuốc đối phó với ISIL./.

Theo Nhật Quỳnh, Huy Hoàng/VOV

 

.