Cập nhật lúc: 14:10, 23/08/2014 [GMT+7]
.

Mỹ cân nhắc không kích Syria nhằm vào mục tiêu IS


Ngày 22/8, Chính phủ Mỹ cho biết đang cân nhắc việc tham gia chống phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Tuy nhiên theo ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, hiện Tổng thống Obama chưa đệ trình phương án quân sự tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngoại trừ 2 khu vực quan trọng ở Iraq.

Mỹ cân nhắc việc tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria sau khi xuất hiện cuốn băng video về việc một chiến binh IS chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley và đe dọa giết nhà báo Mỹ thứ hai là Steve Sotloff.

Nhóm cực đoan tự xưng Nhà nước Hồi giáo mới đây tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo trên một phần lãnh thổ của Iraq và Syria.  

Những nỗ lực của Mỹ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo đến nay vẫn còn khá hạn chế. Quân đội Mỹ đã tiến hành hơn 90 vụ không kích tại Iraq để bảo vệ người thiểu số Yazidi và tấn công các vị trí của phiến quân quanh Đập Mosul.

Tuy nhiên, nếu Mỹ không kích xuống Syria thì đó sẽ là sự đảo ngược hoàn toàn trong chính sách của Tổng thống Obama vì trong năm qua, Tổng thống Obama nhiều lần từ chối can dự vào cuộc nội chiến Syria vì lo ngại nước Mỹ bị cuốn vào một cuộc chiến mới mà không rõ có mang lại kết quả tích cực nào hay không./.


Trần Nga/VOV

.