Cập nhật lúc: 16:43, 11/08/2014 [GMT+7]
.

Đạn pháo bắn trúng nhà tù Donetsk, 100 tù nhân bỏ trốn


Ngày 11-8, chính quyền thành phố Donetsk ở đông Ukraine cho biết một quả đạn pháo đã bắn trúng  nhà tù phía tây thành phố. Ít nhất 106 tù nhân đã lợi dụng tình hình để vượt ngục.
 

Xe quân sự Ukraine tiến đến gần Donetsk - Ảnh: Reuters
Xe quân sự Ukraine tiến đến gần Donetsk - Ảnh: Reuters


Theo AFP, Hội đồng thành phố cho biết một tù nhân đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ nã pháo vào nhà tù khi quân đội chính phủ và phe ly khai giao tranh. Tuy nhiên do tường đổ nên bạo loạn đã nổ ra trong tù và có tới 106 tù nhân đã lợi dụng tình hình và vượt ngục thành công.

Đạn pháo cũng làm hư hại nhiều tòa nhà dân cư và cơ quan chính phủ ở Donetsk. Theo Reuters, người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko tuyên bố hiện lực lượng chính phủ đang chuẩn bị chiếm lại thành phố Donetsk.

Ông Lysenko khẳng định quân đội đã phong tỏa và ngăn cách hoàn toàn Donetsk với thành phố Luhansk, một căn cứ địa quan trọng khác của quân ly khai. “Chúng tôi sẽ sớm giải phóng cả hai thành phố nhưng Donetsk sẽ được giải phóng trước” - ông Lysenko nhấn mạnh.

Quân đội Ukraine cũng tiết lộ đã đụng độ 30 lần với các tay súng ly khai chỉ trong 24 giờ qua. Trong hôm qua, các phóng viên quốc tế có mặt ở Donetsk cho biết nghe thấy 25 tiếng nổ lớn. Ít nhất một người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong các vụ bắn phá.

Hội đồng thành phố ước tính khoảng 100.000 người dân Donetsk đã đi di tản. Trước đó các thủ lĩnh ly khai Donetsk đã kêu gọi ngừng bắn nhưng chính quyền Kiev ra lệnh cho phe ly khai phải đầu hàng.
 

Theo NGUYỆT PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online

 

.