Cập nhật lúc: 16:11, 18/07/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc bắt giữ phó tư lệnh quân khu Thành Đô


Một trong những quan chức hàng đầu của quân đội Trung Quốc lãnh đạo quân khu Thành Đô đã bị bắt vì các cáo buộc tham nhũng, khiến ông này trở thành quan chức cấp cao nhất “ngã ngựa” trong nỗ lực làm trong sạch hình ảnh của quân đội Trung Quốc.


 

Thượng tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi đảng hồi tháng trước.
Thượng tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi đảng hồi tháng trước.

 
Người bị bắt là Trung tướng Dương Kim Sơn, phó tư lệnh quân khu Thành Đô.

Theo 4 nguồn tin, các nhân viên điều tra đã giải ông Dương tới Bắc Kinh hồi tuần trước trong khuôn khổ một cuộc điều tra tham nhũng. Các thành viên gia đình và thư ký của ông này cũng bị bắt.

Ông Dương từng phục vụ trong quân đoàn thứ 14, đóng tại tỉnh Vân Nam và nằm dưới sự quản lý của Bộ chỉ huy khu vực quân khu Thành Đô. Một trong những người sáng lập quân đoàn này là Bạc Nhất Ba, bố của Bạc Hy Lai.

Ông Dương là phó tư lệnh quân khu Thành Đô, một trong 7 quân khu của Trung Quốc. Ông này cũng là thành viên của Ủy ban trung ương đảng và từng là chỉ huy khu vực quân sự tỉnh Tây Tạng.

Các nguồn tin, trong đó gồm những người có liên hệ với quân đội Trung Quốc, cho hay cuộc điều tra đối với ông Dương, 59 tuổi, và các quan chức quân đội cấp cao khác nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra nhằm vào ông Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương.

Ông Từ, từng là nhân vật số 2 trong quân đội cho tới khi về hưu hồi năm ngoái, đã bị cáo buộc nhận hối lộ. Ông này đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm ngoái.

Xinhua cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quê chuẩn việc khai trừ và quyết định chuyển giao ông Từ cho các nhân viên điều tra quân đội tại một cuộc gặp của Bộ chính trị về kỷ luật quân đội.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.