Cập nhật lúc: 08:01, 16/07/2014 [GMT+7]
.

Lệnh ngừng bắn đổ vỡ, Israel tiếp tục không kích Gaza


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel không còn cách nào khác là phải tiếp tục không kích Dải Gaza sau khi lời đề nghị ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đổ vỡ.

"Khi không thể đạt được một lệnh ngừng bắn, câu trả lời của chúng tôi là tấn công", ông Netanyahu tuyên bố. Thông điệp của Thủ tướng Israel đưa ra sau khi Hamas từ chối thực hiện lệnh ngừng bắn mà Ai Cập làm trung gian.

Ông Netanyahu cảnh báo Israel sẽ còn tấn công mạnh mẽ hơn nữa nếu Hamas tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel. Lệnh ngừng bắn chỉ được Israel đơn phương thực hiện trong khoảng 6 giờ đồng hồ trước khi tiếp tục không kích với tuyên bố Hamas đã từ chối những nỗ lực hòa bình.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh: "Cuộc xung đột ở Dải Gaza có thể được giải quyết bằng con đường đàm phán. Chúng tôi đã đồng ý một lệnh ngừng bắn từ Ai Cập nhưng Hamas đã phủ nhận điều này và khiến Israel không còn lựa chọn nào khác".

Mặc dù lệnh ngừng bắn đã không được hai bên thực hiện nhưng ông Netanyahu đã bị chỉ trích rất nhiều ngay trong nội bộ Israel vì ý định thỏa hiệp với Hamas bằng con đường hòa bình. Thứ trưởng Quốc Phòng Danny Danon đã bị sa thải do tuyên bố ông Netanyahu là một sự thất bại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ủng hộ lập trường của đồng minh khi nói rằng: "Israel có quyền bảo vệ lãnh thổ nhưng không ai mong muốn một cuộc chiến tranh trên đường phố. Mỹ vẫn đang nỗ lực để hướng đến một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.


Theo BBC/Hà Nội mới

.