Cập nhật lúc: 16:10, 21/07/2014 [GMT+7]
.

Hôm nay HĐBA LHQ ra nghị quyết về Ukraine


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm nay (21/7) sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết lên án việc bắn rơi một máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia ở Ukraine, yêu cầu làm rõ trách nhiệm những người liên quan và các nhóm vũ trang phải bảo đảm sự toàn vẹn hiện trường vụ tai nạn.

Theo hãng tin Reuters, mặc dù Nga đã tham dự các cuộc đàm phán với 15 thành viên hội đồng về nghị quyết này – được Australia soạn thảo – nhưng hiện chưa rõ nước này có ủng hộ bản dự thảo cuối cùng hay không.

Trong một nỗ lực nhằm thỏa hiệp với Moscow, các từ ngữ lên án trong bản nghị quyết đã mô tả sự việc là một vụ "bắn rơi" máy bay của hãng hàng không Malaysia - với 298 người trên khoang - thay vì dùng từ "bắn hạ".

Ukraine và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Moscow ủng hộ cuộc nổi dậy của những người thân Nga, vốn đang đe dọa phá vỡ nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Nga đã phủ nhận liên quan đến sự bất ổn của Ukraine và nói rằng, những nỗ lực của Ukraine nhằm chấm dứt bất ổn bằng vũ lực quân sự đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 


Moscow cũng bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào đến vụ bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia và đổ lỗi cho quân đội Ukraine. Trong khi đó, ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra những cáo buộc chi tiết nhất cho đến nay rằng, Nga đã cung cấp cho quân nổi dậy các hệ thống phòng không tinh vi được sử dụng để bắn rơi máy bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi quân nổi dậy ở miền đông Ukraine hợp tác và nhấn mạnh rằng, cuộc điều tra quốc tế không nên nóng vội trong việc đưa ra các kết luận.

Bản dự thảo của Liên hợp quốc yêu cầu những người chịu trách nhiệm về sự cố này phải được đưa ra ánh sáng và kêu gọi tất cả các nước, các đối tác trong khu vực hợp tác đầy đủ với nhóm điều tra quốc tế về vụ tai nạn.

Bản dự thảo nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các thông tin về sự hạn chế tiếp cận hiện trường của vụ tai nạn. Dự thảo cũng nhấn mạnh rằng, thi thể của các nạn nhân phải được xử lý một cách trang nghiêm, tôn trọng, chuyên nghiệp và kêu gọi tất cả các bên liên quan phải đảm bảo thực thi điều này ngay lập tức.

Trước đó, hôm 18/7, Hội đồng bảo an đã ban hành một tuyên bố kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, toàn diện và độc lập về vụ tai nạn. Anh đã soạn thảo văn bản này và hi vọng Hội đồng bảo an có thể công bố trong tuần này nhưng phía Nga yêu cầu thêm thời gian.

 

Theo Hà Nội mới
 

.