Cập nhật lúc: 13:53, 31/07/2014 [GMT+7]
.

Hạ viện Mỹ thông qua quyết định khởi kiện Tổng thống Obama

 


Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành thu thập các tài liệu pháp lý có liên quan để khởi động một vụ kiện ông Obama.

Theo BBC, ngày 30/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết khởi kiện Tổng thống Barack Obama vì cáo buộc lạm quyền, thực hiện những quyết định vượt quá quy định về quyền của Tổng thống được ghi trong Hiến pháp.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Telegraph)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Telegraph)


Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, các nhà làm luật tại Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành thu thập các tài liệu pháp lý có liên quan để khởi động một vụ kiện nhằm vào Tổng thống Obama.

Những người ủng hộ việc tiến hành vụ kiện cho rằng, ông Obama vượt quá thẩm quyền khi đơn phương thay đổi Đạo luật chăm sóc y tế toàn dân (Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare), đặc biệt là hai lần trì hoãn thực hiện quy định của luật này về trách nhiệm của chủ sử dụng lao động.

Trước đó, trong hơn một tháng trở lại đây Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã “bóng gió” về việc kiện Tổng thống. Phe Cộng hòa còn lập luận rằng, không chỉ vượt thẩm quyền đối với Obamacare, Tổng thống Mỹ còn “lạm quyền” ở một số lĩnh vực khác, bao gồm sắc lệnh vào năm 2012 nới lỏng quy định trục xuất đối với một số người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ.

Phản ứng lại, Tổng thống Obama gọi việc kiện ông là lãng phí thời gian vô ích; đồng thời cho hay: “Thay vì kiện tôi vì tôi làm công việc của mình, Hạ viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và giúp người dân Mỹ có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết nói trên, một thẩm phán liên bang sẽ quyết định xem quyết định này có đúng luật không. Nếu có, luật sư đại diện chính quyền Obama và Hạ viện sẽ tranh luận trước một tòa án liên bang. Quá trình này sẽ kéo dài trong nhiều tháng./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

 

.