Cập nhật lúc: 13:39, 21/07/2014 [GMT+7]
.

Giao tranh ác liệt tại sân bay thủ đô Libya, 47 người đã chết


Các tay súng Hồi giáo tại Libya hôm qua đã tăng cường tấn công vào sân bay quốc tế Tripoli, khiến số người chết sau một tuần giao tranh tăng lên 47 người, thông báo ngày 21/7 của Bộ y tế Libya xác nhận.

 

Sân bay quốc tế Tripoli đã bị tấn công dữ dội
Sân bay quốc tế Tripoli đã bị tấn công dữ dội


Các cuộc giao tranh bắt đầu hôm 13/7 đã khiến sân bay này phải đóng cửa. Ngoài 47 người thiệt mạng, còn có ít nhất 120 người khác bị thương, tính tới ngày thứ Bảy vừa qua.

Trong hôm qua, Liên minh châu Âu EU đã lên án các vụ bùng phát bạo lực mới, diễn ra chỉ 2 ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn với các phiến quân đang kiểm soát sân bay bùng phát, vốn cũng đã làm 5 dân thường thiệt mạng.

Một liên minh của các chiến binh Hồi giáo đã mở cuộc tấn công vào sân bay hôm Chủ nhật, và nhiều cuộc đụng độ sau đó lan ra dọc tuyến đường dẫn vào thủ đô của Libya.

Đến tối cùng ngày, giao tranh quanh sân bay có phần lắng xuống, Al-Jilani al-Dahesh, một quan chức an ninh khẳng định với AFP. Dù vậy đụng độ vẫn tiếp diễn quanh khu vực ngoại ô phía Tây, các nhân chứng cho biết.

“Sân bay bị tấn công sáng này bằng đạn cối, rocket và xe tăng” Al-Dahesh cho biết. “Đó là đợt công công lớn nhất cho tới thời điểm này”.

Dahesh khẳng định, các chiến binh đang kiểm soát sân bay, có căn cứ chính tại Zintan, phía Tây Nam Tripoli, và được xem như cánh vũ trang của những người theo tư tưởng tự do trong chính phủ, đã đáp trả với hỏa lực mạnh.

Các phiến quân Hồi giáo có sự ủng hộ của nhiều nhóm vũ trang, bao gồm Lữ đoàn Misrata hùng mạnh, vốn giữ vai trò then chốt trong cuộc nổi dậy, lật đổ cựu lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Các cuộc đụng độ đã phản ánh những tranh giành quyền lực dữ dội, giữa một bên là những người tự do và bên kia là người Hồi giáo tại quốc hội Libya.

Một quốc hội mới đã được bầu hồi tháng trước, sau khi quốc hội hiện tại bị cáo buộc cố gắng độc chiếm quyền lực. Kết quả bầu cử lẽ ra được công bố trong ngày 20/7, tuy nhiên Ủy ban bầu cử đã hoãn việc này sang hôm nay.
 

Theo Thanh Tùng/Dân Trí

 

.