Cập nhật lúc: 15:47, 23/07/2014 [GMT+7]
.

Al-Qaeda tuyên bố thành lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo"


Tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) đã công bố kế hoạch thành lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo" tại khu vực Hadhramaut ở Yemen.

Một nguồn tin tại Hadhramaut cho biết tổ chức Al-Qaeda vừa phát tờ rơi vào ngày 20 và 21-7 thông báo cấm phụ nữ đến các khu chợ mà không có đàn ông đi cùng cũng như chơi thể thao.

Hadhramaut, nằm trải dài từ Vịnh Aden đến biên giới Ả Rập Saudi, là khu vực sinh sống của phần lớn cư dân người Sufi tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực tôn giáo bảo thủ. Các nguồn tin cho biết Al-Qaeda đã xây dựng được cơ sở hỗ trợ giữa các bộ lạc địa phương, nơi từng tiến hành cuộc nổi dậy chống lại những hành vi trộm cắp khoản lợi nhuận xăng dầu của chính quyền trung ương Hadhramaut hồi tháng 12-2013.
 

  Người dân Yemen nhận hỗ trợ thực phẩm từ trung tâm phân phối Chương trình Lương thực thế giới. Ảnh: Reuters
Người dân Yemen nhận hỗ trợ thực phẩm từ trung tâm phân phối Chương trình Lương thực thế giới. Ảnh: Reuters


Chính quyền tỉnh Hadhramaut mới đây đã chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công một đồn biên phòng tại thị trấn Wadia ở khu vực biên giới giữa Yemen và Ả Rập Saudi khiến một số nhân viên an ninh thiệt mạng vào đầu tháng 7 này. Ngoài ra, sân bay tại thành phố Seiyun, thuộc Hadhramaut cũng như các trạm kiểm soát an ninh và quân sự trong khu vực này cũng là mục tiêu của các vụ tấn công. AQAP cũng đổ lỗi cho các cuộc tấn công đã giết chết nhiều phụ nữ làm việc tại một nhà máy chế biến ở Hadhramaut.

Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng hoạt động của AQAP tại Hadhramaut là phần mở rộng của tổ chức khủng bố này tại các tỉnh khác ở miền Nam Yemen như Abyan và Shabwa, nơi "Tiểu vương quốc Hồi giáo" tương tự đã được tuyên bố thành lập trong những năm gần đây trước khi lực lượng quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát những khu vực này.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho hay hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại thành phố Amran vẫn còn khó khăn do cuộc đụng độ diễn ra giữa nhóm nổi dậy Houthi, quân đội Yemen và lực lượng ủng hộ chính phủ trong những tuần qua.

 

Theo Người lao động

.