Cập nhật lúc: 13:20, 21/01/2014 [GMT+7]
.

Tổng thư ký LHQ loại Iran khỏi hội nghị hòa bình Syria


Hôm  20.1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã có “quyết định phút 89” khi rút lại lời mời Iran tham dự hội nghị hòa bình Syria vào thứ tư tới.

 

Ông Ban Ki Moon và tổng thống Iran Rouhani tại Khóa họp Đại hội đồng LHQ tháng 9-2013 - Ảnh: Reuters
Ông Ban Ki Moon và tổng thống Iran Rouhani tại Khóa họp Đại hội đồng LHQ tháng 9-2013 - Ảnh: Reuters


Quyết định mời Iran tham gia hội nghị Geneva II, diễn ra tại thành phố Montreux (Thụy Sĩ) vào ngày 22.1, của ông Ban được đưa ra và rút lại chỉ trong chưa đầy 24 tiếng, theo AFP.

Ông Ban loại Iran ra khỏi hội nghị hòa bình vì Tehran từ chối ủng hộ kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp giúp chấm dứt chiến tranh tại Syria. Theo AFP, vị tổng thư ký còn hành động vì bị áp lực bởi phe đối lập Syria đã dọa sẽ rút khỏi các cuộc hòa đàm nếu Iran tham gia Geneva II.

Trong khi đó, Mỹ cũng đề nghị rút lại lời mời Iran nếu nước này không chịu ủng hộ tuyên bố chung về Syria mà các cường quốc đã đồng thuận tại hội nghị Geneva I hồi năm 2012.

Tuyên bố Geneva 2012 kêu gọi thiết lập chính phủ chuyển tiếp để đưa Syria thoát khỏi cuộc chiến đã khiến hơn 100.000 thiệt mạng, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

Người phát ngôn của ông Ban nói ông “cực kỳ thất vọng” khi Iran đã có những tuyên bố không nhất quán về vấn đề Syria.

Ông Ban Ki Moon cho biết ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã nhiều lần cam đoan với ông rằng mình “hiểu rõ và ủng hộ” mục tiêu của hội nghị hòa bình là để thành lập chính phủ lâm thời. Song ngay trước khi Liên Hiệp Quốc rút lại lời mời, đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Mohammad Khazaee tuyên bố chính phủ Iran từ chối các điều kiện được đặt ra để tham dự hội nghị này.

Ông Khazaee nói Iran vẫn luôn ủng hộ tìm ra giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria, nhưng lại tuyên bố: “Nếu điều kiện để Iran tham gia là phải chấp nhận thông cáo chung tại hội nghị Geneva I, Iran sẽ không tham dự Geneva II”.
 

Theo TRƯỜNG SƠN/Tuổi Trẻ Online

 

.