Cập nhật lúc: 13:44, 21/01/2014 [GMT+7]
.

Mỹ cử đặc phái viên đến Triều Tiên giải cứu công dân


Ngày 20/1, phía Mỹ cho biết sẵn sàng cử đặc phái viên đến CHDCND Triều Tiên để thương thảo trả tự do cho 1 công dân Mỹ đang bị giam trong trại lao động ở nước này với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.
 

Kenneth Bae lần đầu tiên xuất hiện trước báo giới hôm 20/1 thừa nhận hành vi phạm tội của mình (Ảnh: KCNA)
Kenneth Bae lần đầu tiên xuất hiện trước báo giới hôm 20/1 thừa nhận hành vi phạm tội của mình (Ảnh: KCNA)Kenneth Bae, một nhân viên điều hành tour du lịch bị bắt giữ hồi tháng 11/2012, anh này cũng đã công khai thừa nhận về những việc làm sai trái. Tuy nhiên, việc những người bị bắt giữ phải công khai thừa nhận tội lỗi lâu nay vẫn được cho là điều kiện tiên quyết để họ có thể được Triều Tiên phóng thích.

AFP dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay, Mỹ vẫn “rất quan tâm” đến vấn đề sức khỏe của Bae và đang làm việc “tích cực” để ông này sớm được trả tự do.

Bà Psaki nói: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi nhà chức trách CHDCND Triều Tiên ân xá và ngay lập tức phóng thích ông Bae”.

Một quan chức Mỹ giấu tên trả lời phỏng vấn AFP cho hay, quyết định của chính quyền Triều Tiên cho phép ông Bae tiếp xúc với các phóng viên là “dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng trả tự do cho ông ấy”.

Vị quan chức Mỹ này cũng cho biết, Robert King, đặc phái viên về nhân quyền của Mỹ tại Triều Tiên, đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa Bae về nước.

Quan chức trên nói: "Chúng tôi đã cử ông King đến Bình Nhưỡng để đảm bảo ông Bae được thả. Chúng tôi đã kiến nghị với Triều Tiên về điều này và chờ đợi phản ứng ban đầu của họ".

Kenneth Bae là 1 người Mỹ gốc Hàn Quốc, còn được biết đến dưới cái tên Pae Jun- Ho. Bae bị bắt khi tới thành phố cảng Rason, phía đông bắc của Triều Tiên. Năm 2013, ông Bae bị kết án 15 năm lao động khổ sai với tội danh tìm cách lật đổ chính phủ Triều Tiên.

Theo hãng tin Kyodo News của Nhật Bản, ngày 20/1, lần đầu tiên Bae kể từ khi bị bắt, Bae đã được phép gặp gỡ một nhóm phóng viên, ông xuất hiện trong bộ đồng phục tù nhân màu xám và được 2 nhân viên an ninh giám sát chặt chẽ. Cuộc trò chuyện với báo giới của Bae kéo dài chỉ 3 phút rưỡi.

Cũng theo Kyodo News, trong cuộc gặp gỡ này, Bae đã thừa nhận hành vi phạm tội và kêu gọi chính quyền Mỹ giúp ông “trở về với gia đình sớm nhất có thể”.

Trước đó, Triều Tiên từng trả tự do cho một số công dân Mỹ sau các chuyến thăm của cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter. Gần đây, Bình Nhưỡng cũng phóng thích Merrill Newman, một công dân Mỹ 85 tuổi bị buộc tội chống phá nhà nước Triều Tiên./.
 


Theo Hùng Cường/VOV

.