Cập nhật lúc: 07:41, 17/01/2014 [GMT+7]
.

Hải quân Philippines sẽ hộ tống tàu cá


Reuters ngày 16-1 cho biết bộ trưởng quốc phòng Philippines khẳng định sẽ không tuân theo luật đánh cá trên biển Đông mà Trung Quốc mới ban hành, đồng thời cho biết hải quân nước này sẽ hộ tống các tàu cá nếu thấy cần thiết.

 

Ngư dân Philippines trên các tàu cá chào đón chiến hạm Ramon Alcaraz, tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai của Philippines vào ngày 2-8-2013. Ảnh: Reuters
Ngư dân Philippines trên các tàu cá chào đón chiến hạm Ramon Alcaraz, tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai của Philippines vào ngày 2-8-2013. Ảnh: Reuters


“Chúng tôi sẽ không tuân theo luật lệ của họ. Tại sao chúng tôi lại xin phép một nước khác. Họ không sở hữu các khu đánh cá của chúng tôi. Đó là của chúng tôi” - Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhấn mạnh với báo giới.

“Chúng tôi vẫn có khả năng bảo đảm an toàn cho ngư dân - ông Gazmin nói - Thật sự cần phải phô diễn lực lượng bởi vì Trung Quốc tỏ ra rất hung hăng gần đây. Họ bắt đầu với việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) rồi đến luật đánh cá này”.

Tướng Emmanuel Bautista, tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, kêu gọi các ngư dân không để ý đến luật đánh cá của Trung Quốc.

“Có nên nhượng bộ những đe dọa, khủng bố và bạo lực của bất cứ nhóm vũ trang nào không? Chúng ta phải đứng lên vì quyền lợi của mình” - tướng Bautista phát biểu trong một đoạn video đăng trên trang tin Rappler ngày 15-1.

Một quan chức hàng hải cấp cao của Philippines nói với Reuters rằng luật đánh cá của Trung Quốc vi phạm Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) và rằng Trung Quốc không thể thi hành những biện pháp như thế bên ngoài lãnh hải và khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) 200 hải lý của mình.

“Hành động này thật quá đáng. Tôi không biết luật đánh cá này sẽ được thực hiện như thế nào nhưng nó chỉ có hiệu lực trong khu vực kinh tế đặc quyền 200 hải lý từ tỉnh Hải Nam” - vị quan chức này nói.

Trong khi đó, ông Lưu Tứ Quý, cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẽ tăng cường sự hiện diện trên biển trong năm nay bao gồm ở các khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. “Năm 2014, chúng tôi sẽ kiên quyết giữ gìn và bảo vệ các quyền lợi hàng hải của quốc gia” - Tân Hoa xã dẫn lới ông Lưu cho biết.

Quyết định đơn phương ngăn chặn tàu bè nước ngoài, từ ngày 1-1-2014 vào khu vực rộng lớn đến 2 triệu km2 trên biển Đông mà Trung Quốc cho rằng mình đang quản lý, đã bị nhiều nước liên quan phản ứng kịch liệt.

Dù luật đánh cá mới đây của Trung Quốc không nêu rõ mức phạt nhưng những yêu cầu này tương tự một bộ luật có hiệu lực vào năm 2004 của Bắc Kinh. Theo bộ luật này, các tàu vào lãnh thổ Trung Quốc mà không xin phép có thể bị tịch thu cá và các thiết bị đánh cá, thậm chí còn đối diện mức phạt 500.000 nhân dân tệ (khoảng 82.600 USD).
 

Theo QUỲNH TRUNG/Tuổi Trẻ Online

 

.