Cập nhật lúc: 22:07, 29/12/2013 [GMT+7]
.

Iran lắp đặt 1.000 máy li tâm thế hệ mới


Hãng thông tấn ISNA của Iran cho biết các máy li tâm thế hệ 2 đã được lắp đặt tại một địa điểm làm giàu uranium.

Tân Hoa xã cho biết, Hãng thông tấn chính thức ISNA (Iran) dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali-Akbar Salehi ngày 29/12 cho biết, nước này vừa lắp đặt 1.000 máy li tâm thế hệ 2 (IR-2m) tại một địa điểm làm giàu uranium.
 

Một góc nhà máy làm giàu uranium của Iran (Ảnh: Press TV)
Một góc nhà máy làm giàu uranium của Iran (Ảnh: Press TV)Để không gây cản trở cho các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 về vấn đề hạt nhân Iran, nước này sẽ không bơm khí UF6 vào máy li tâm. Ngoài ra, Iran đang chuẩn bị thử nghiệm các loại máy li tâm thế hệ 3 và thế hệ 4.

Trước đó, ngày 27/12, Iran tuyên bố nước này đã có 19.000 máy li tâm và đang phát triển một thế hệ máy li tâm mới, song cần phải tiến hành tất cả các thử nghiệm cần thiết trước khi đưa vào sản xuất quy mô.

Như vậy, Iran là một trong những nước có khả năng thực hiện tất cả các giai đoạn sản xuất nhiên liệu hạt nhân từ thăm dò tới sản xuất nhiên liệu uranium.

Tháng 11 vừa qua, Iran và nhóm P5+1 đã ký một thỏa thuận tạm thời, theo đó Iran phải ngừng hoạt động các máy li tâm mới trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên thỏa thuận này không quy định Iran phải ngừng phát triển các loại máy li tâm thế hệ mới./.

 


Hồng Anh/VOV

.