Tàu Costa Concordia bị lật nghiêng đã được kéo thẳng trở lại

07:09, 17/09/2013
.

Các kỹ sư tại Italia đã thành công trong việc kéo siêu tàu du lịch Costa Concordia trở lại vị trí đứng thẳng sau chiến dịch trục vớt kéo dài 19 giờ, 20 tháng sau khi con tàu bị lật nghiêng do đâm phải đá ngầm ngoài khơi đảo Giglio ở phía tây Italia.

 

Tàu Costa Concordia đã được kéo thẳng đứng trở lại.
Tàu Costa Concordia đã được kéo thẳng đứng trở lại.


Giới chức đã tuyên bố con tàu được kéo thẳng đứng ngay sau lúc 4 giờ sáng ngày 17/9 giờ địa phương.

Trong chiến dịch cứu hộ, vốn kéo dài suốt ngày thứ Hai và gần như cả đêm qua, lực lượng cứu hộ đã sử dụng các dây cáp và thùng kim loại chứa đầy nước để kéo tàu thẳng lên từ bãi đá ngầm.

Ông Franco Gabrielli, người đứng đầu Cục bảo vệ dân sự của Italia, cho hay Costa Concordia giờ đây ngồi trên một bệ đỡ được đặt dưới đáy biển.

“Tôi phải nói rằng đó là một chiến dịch hoàn hảo”, ông Franco Porcellacchia, một đại diện của hãng chủ tàu, Costa Crociere SpA, cho biết.

Ông Porcellacchia nói thêm rằng không xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu nào trong chiến dịch trục vớt cho tới nay.

Sau khi con tàu được kéo thẳng đứng trở lại, giai đoạn tiếp theo là các nhóm cứu hộ sẽ cần vài tháng để giữ tàu ổn định và cho tàu nổi trở lại, trước khi kéo tàu đi phá dỡ.

Tàu du lịch Costa Concordia đã bị lật nghiêng sau khi đâm phải đá ngầm ở ngoài khơi đảo Giglio, phía tây Italy tháng 1/2012, khi tàu đang chở trên 4.000 hành khách. Thảm họa đã khiến 32 người thiệt mạng. Con tàu đã nằm nghiêng trên biển kể từ đó.

Thi thể của hai trong số các nạn nhân của thảm họa cho tới nay vẫn chưa được tìm thấy. Người ta hi vọng rằng thi thể của họ có thể được tìm thấy trong chiến dịch trục vớt này.


Hoạt động trục vớt con tàu nặng 114.000 tấn và có chiều dài tương đương 3 sân bóng đá cho tới nay đã tiêu tốn 800 triệu USD và có thể còn tốn kém nhiều hơn nữa khi chiến dịch cứu hộ hoàn tất.

 

Theo An Bình/Dân Trí