Cập nhật lúc: 21:10, 04/09/2013 [GMT+7]
.

Biểu tình dữ dội chống cuộc thi Hoa hậu Thế giới


Một đoàn hơn 200 thành viên của một nhóm Hồi giáo cực đoan đã tổ chức một cuộc biểu tình tại trung tâm Thủ đô Jakarta-Indonesia vào ngày 3-9 nhằm chống lại cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra trên hòn đảo Bali của nước này.


Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ “Phản đối cuộc thi Hoa hậu Thế giới phơi bày cơ thể phụ nữ”, “Quỷ tha ma bắt cuộc thi Hoa hậu Thế giới”... và hô vang tên tháng Allah bên ngoài MNC Tower. Hơn 300 cảnh sát có mặt bảo vệ khu vực này.
 
 

      Biểu tình chống cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở Indonesia. Ảnh: AP
Biểu tình chống cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở Indonesia. Ảnh: AP“Đây là một sự xúc phạm, xỉ nhục phụ nữ. Người Hồi giáo phản đối cuộc thi Hoa hậu Thế giới”-ông Muhammad Al Khathath, người đứng đầu nhóm hồi giáo cực đoan nói với đám đông.

Đoàn biểu tình giải tán khi ban tổ chức cuộc thi hoa hậu đồng ý gặp và thương thảo với những người đứng đầu nhóm Hồi giáo này.


Ngay khi Indonesia đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới, nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã lên tiếng phản đối. Trước áp lực dữ dội trên, ban tổ chức đã tuyên bố không có phần thi áo tắm mà thay vào đó các thí sinh sẽ diện sarông truyền thống của nước này. Nhưng dường như sự nhượng bộ vẫn chưa đủ, mới đây, Suryadharma Ali-Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia lên tiếng ủng hộ Hội đồng Ulema Indonesia (MUI)-tổ chức Hồi giáo lớn nhất nước này chống lại cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World). Ông cho rằng cuộc thi này trái với đạo đức, luân lý ở Indonesia và nên hủy bỏ.

“Tôi hy vọng Ban tổ chức Miss World nên lưu tâm đến lời kêu gọi không nên tổ chức sự kiện này tại Indonesia từ phía MUI. Những chuẩn mực đạo đức bao lâu nay ở đất nước này cần được tôn trọng”-Ông Suryadharma Ali cho biết trên Medan ngày 29-8.
 
Ngoài Suryadharma Ali, Ủy viên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia ở Indonesia-ông Muhyiddin Junaidi cũng lên tiếng phản đối cho rằng cuộc thi Miss World “phơi bày thân thể phụ nữ như món hàng”.

Hiện tại, gần 60 trong tổng số 130 thí sinh đến từ các quốc gia đã tập hợp tại Bali. Lại Hương Thảo, người đẹp của Việt Nam cũng đã sang đây và được xếp chung phòng cùng Melinder-Hoa hậu Malaysia. Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới diễn ra ngày 28-9.
 


Theo M.Khuê/Người lao động

.