Nga bàn giao tàu khu trục cho Ấn Độ

Thứ Ba, 10:36, 02/07/2013 [GMT+7]
.

Nga vừa bàn giao chiếc tàu khu trục lớp Krivak III thứ ba, chiếc cuối cùng trong hợp đồng cung cấp cho Hải quân Ấn Độ, RIA Novosti dẫn tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport cho biết ngày 2/7.

Tàu khu trục cỡ nhỏ trang bị tên lửa dẫn đường Trikand đã được trao cho phía Ấn Độ tại xưởng đóng tàu Yantar trên bờ biển Baltic ở Kaliningrad hôm 1/7.
 

 Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Trikand - Ảnh: RIA Novosti
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Trikand - Ảnh: RIA Novosti


Theo RIA Novosti, Nga và Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD hồi năm 2006. Theo đó, Nga xây dựng cho Ấn Độ ba chiếc tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường thuộc lớp Krivak III hiện đại hóa (còn gọi là lớp Talwar).

Chiếc đầu tiên có tên INS Teg gia nhập Hải quân Ấn Độ vào ngày 27.4.2012; còn chiếc thứ hai là INS Tarkash cập cảng Mumbai của Ấn Độ vào ngày 30.12.2012.

Mỗi tàu khu trục này được thiết kế để trang bị tám tên lửa hành trình siêu thanh, do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển.

Ngoài ra, tàu khu trục lớp Krivak III cũng được trang bị khẩu súng 100 mm, hệ thống tên lửa đối không Shtil, hai hệ thống tên lửa/pháo phòng không Kashtan, hai ống phóng ngư lôi kép 533 mm và một chiếc trực thăng săn tàu ngầm.

Theo RIA Novosti, BrahMos có tầm bắn 290 km và có thể mang đầu đạn thông thường nặng 300 kg, đạt tốc độ tối đa Mach 2,8 - gấp gần ba lần vận tốc âm thanh và nhanh hơn khoảng ba lần so với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.
 


Hiện Ấn Độ đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos phiên bản bắn từ mặt đất, trên tàu chiến và từ tàu ngầm. Phiên bản trên không đang trong quá trình hoàn thành.

Ấn Độ có kế hoạch sẽ trang bị tên lửa BrahMos cho 40 chiến đấu cơ Su-30MKI Flanker-H.

Cũng theo RIA Novosti, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận phát triển tên lửa siêu thanh tàng hình BrahMos 2 có thể đạt tầm tốc độ nhanh gấp 5 - 7 lần vận tốc âm thanh (Mach 5-Mach 7).
 

Theo Tiến Dũng/Thanh Niên Online

 

.