Iraq phát lệnh truy nã phó tổng thống

Thứ Ba, 13:46, 20/12/2011 [GMT+7]
.

Ủy ban điều tra gồm năm thẩm phán của Iraq đã phát lệnh truy nã phó tổng thống nước này Tariq al-Hashimi với các cáo buộc tổ chức những cuộc đánh bom vào chính các quan chức chính quyền Iraq.

Lệnh truy nã dựa trên điều 4 Luật chống khủng bố Iraq.
 

 Phó tổng thống Iraq al-Hashimi - Ảnh: AFP
Phó tổng thống Iraq al-Hashimi - Ảnh: AFP


Hãng tin Mỹ CNN cho biết trong một cuộc họp báo ngày 19-12, Bộ Nội vụ Iraq đã trưng ra các bằng chứng là những đoạn băng video thú tội mà bộ cho là của các vệ sĩ của ông al-Hashimi, phó tổng thống người Sunni của Iraq.

Trong đoạn băng, những người này kể lại các vụ việc mà họ đã tổ chức những cuộc tấn công khủng bố với mệnh lệnh trực tiếp từ al-Hashimi.

Hiện chưa thể xác định những người trong đoạn băng có phải là vệ sĩ của ông al-Hashimi hay không, nhưng ba vệ sĩ của phó tổng thống đã bị bắt giữ vào đầu tháng này. Văn phòng của al-Hashimi tại Baghdad đã thông báo với CNN rằng họ lo sợ ba người bị bắt sẽ bị ép cung và khai gian về hành vi của phó tổng thống.

Sau khi các đoạn băng bằng chứng được đưa ra, văn phòng của al-Hashimi không trả lời phỏng vấn báo chí, còn các quan chức chính quyền thông báo phó tổng thống đang ở Sulaimaniya, thuộc vùng của người Kurd, cùng Phó tổng thống người Shiite Khudayyer al-Khuzaie, vào ngày 18-12 để gặp Tổng thống Iraq Jalal Talabani.

Sau lệnh bắt, hiện chưa rõ ông al-Hashimi sẽ lẩn trốn ở vùng người Kurd, chạy ra nước ngoài hay sẽ bị giao nộp cho chính quyền.

Lệnh truy nã mới ban bố vào ngày 19-12 trong bối cảnh căng thẳng chính trị, tôn giáo và sắc tộc ở Iraq bùng phát ngay sau khi những lực lượng Mỹ cuối cùng rời nước này vào cuối tuần trước.

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói Mỹ quan ngại về vụ bắt giữ và đang theo dõi tình hình sát sao.

Theo TTO

.