Iran và Nga ký hợp đồng dầu trị giá 1 tỉ USD

Thứ Hai, 19:18, 19/12/2011 [GMT+7]
.

Iran vừa ký một hợp đồng dầu trị giá 1 tỉ USD với một công ty dầu của Nga vào hôm qua (18/12) – trang web của truyền hình IRIB cho biết.


Công ty xăng dầu Engineering and Development của Iran và công ty dầu Tatneft của cộng hòa Tatarstan, Nga đã ký kết một biên bản ghi nhớ về việc phát triển cánh đồng dầu Zagheh phía nam Iran.
 
Hợp đồng được ký kết với sự có mặt của Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov và Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi, nhằm phát triển cánh đồng dầu Zagheh ở tỉnh Bushehr của Iran.
 
Báo cáo cho biết, ở giai đoạn đầu sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm, Iran sẽ tạo được 7.000 thùng dầu thô mỗi ngày và ở giai đoạn 2, sau 5 năm, mức sản xuất sẽ tăng lên 55.000 thùng một ngày.
 
Hợp đồng ban đầu sẽ kết thúc 3 tháng khi các nghiên cứu về kỹ thuật hoàn thành.
 
Theo trang web thông tin về Dầu và năng lượng thuộc Bộ Dầu mỏ Iran, Qasemi nói rằng Iran và cộng hòa Tatarstan của Nga sẽ thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực dầu mỏ.
 
Iran đang nằm dưới áp lực cấm vận của phương Tây về những đầu tư quốc tế và phát triển các dự án dầu, ga do tranh cãi về chương trình hạt nhân mà phương Tây cho rằng nhằm mục đích tạo vũ khí hạt nhân. Chính phủ Iran cực lực phản đối cáo buộc này.
 
Một số nhà đầu tư về năng lượng của phương Tây bao gồm Total và Shell đã rút khỏi các dự án năng lượng của Iran.
 
Theo tờ Tehran Times, mặc dù một số công ty dầu đa quốc gia lớn đã rời các dự án dầu và khí ga của Iran trong những năm gần đây do áp lực của Mỹ nhưng Iran vẫn có thể phá vỡ áp lực này bằng cách thu hút các công ty vừa và nhỏ.
 
Iran, một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), là nơi sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới với sản lượng khoảng 4 triệu thùng một ngày. Các khu trữ dầu tái chế được của Iran ước tính là 137 tỉ thùng, chiếm 12% dầu thế giới.

Theo GD&TĐ
 

.