,
Cập nhật lúc 19:12, Wednesday, 21/12/2011

Quân đội Triều Tiên thề trung thành với Đại tướng trẻ


Một nguồn tin thân thiết với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh hôm nay (21/12) tiết lộ, lực lượng quân đội Triều Tiên đã tuyên bố trung thành với Đại tướng trẻ Kim Jong Un cũng là “người kế nhiệm vĩ đại” của Chủ tịch Kim sau khi ông này qua đời hôm 17/12.

  Đại tướng Kim Jong Un
Đại tướng Kim Jong Un

Hôm 19/12, cả đất nước Triều Tiên rúng động trước tin Nhà lãnh đạo kính yêu Kim Jong Il của họ đột ngột từ trần vì bị nhồi máu cơ tim trên một chuyến tàu khi ông đang có chuyến thị sát bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Vài giờ sau đó, báo chí Triều Tiên đồng loạt gọi con trai út của Chủ tịch Kim – Đại trướng 4 sao Kim Jong Un là “người kế nhiệm vĩ đại” đồng thời kêu gọi 24 triệu dân Triều Tiên đoàn kết, ủng hộ Nhà lãnh đạo mới.
 
Đã có nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng lãnh đạo của vị tướng trẻ chưa đầy 30 tuổi Kim Jong Un. Họ lo ngại tình hình Triều Tiên có thể sẽ bất ổn sau sự ra đi của Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, tình hình ở đất nước Triều Tiên rõ ràng rất ổn định sau khi quân đội nước này tuyên bố trung thành và ủng hộ Đại tướng Kim Jong-un.
 
"Sẽ không có chuyện xảy ra một cuộc đảo chính quân sự ở Triều Tiên bởi quân đội đã thề trung thành với Kim Jong Un”, nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh khẳng định.
 
Với việc Đại tướng Kim Jong Un vừa được dân chúng Triều Tiên ủng hộ vừa nhận được lời tuyên thệ trung thành của quân đội thì đất nước Triều Tiên không có lý gì rơi vào tình trạng bất ổn. Hơn nữa, Đại tướng Kim Jong Un còn được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi các quan chức cấp cao khác trong chính phủ, trong đó có người em gái của Chủ tịch Kim - Kim Kyong Hui và chồng của bà này Jang Song-thaek.
 
Quyền lực của Đại tướng Kim Jong Un được củng cố thêm bởi sự ủng hộ của Trung Quốc – đồng minh lớn nhất và quan trọng nhất của Triều Tiên. Trung Quốc đã kêu gọi nhân dân Triều Tiên đoàn kết, ủng hộ Đại tướng Kim Jong Un và biến “nỗi đau thành sức mạnh”.
 
"Chúng tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên và đồng chí Kim Jong Un, nhân dân Triều Tiên sẽ đoàn kết thành một khối thống nhất và biến nỗi đau thành sức mạnh”, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì mới đây đã phát biểu như vậy.
 
Những ngày yên bình vừa qua ở Triều Tiên đã cho thấy, bộ máy chính quyền mới ở nước này đang hoạt động suôn sẻ và hiệu quả.
 
Lời cảnh báo
 
Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa tầm ngắn đúng ngày đưa ra thông báo về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim. Mặc dù Hàn Quốc tin rằng, vụ thử tên lửa này đã được lên kế hoạch từ trước và chẳng có liên quan gì đến cái chết của ông Kim nhưng theo một số nhà phân tích, đây là một lời cảnh báo được gửi đến Mỹ. Bình Nhưỡng muốn cảnh báo Mỹ không được có bất kỳ động thái nào chống lại họ. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ không thử thêm tên lửa nào để tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
 
"Với vụ thử tên lửa hôm 19/12, Triều Tiên muốn phát đi thông điệp rằng họ có đủ khả năng để bảo vệ bản thân”, một nguồn tin cho biết.
 
"Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ không tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong tương lai gần trừ khi bị Mỹ và Hàn Quốc khiêu khích”, nguồn tin trên cho biết thêm.
 
Hiện tại, Triều Tiên cũng đang thắt chặt an ninh ở các thành phố và đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhằm bảo vệ sự yên bình của đất nước sau cái chết của Chủ tịch Kim.
 
Trước đó, ngay sau khi có thông báo về cái chết của Chủ tịch Kim, Hàn Quốc cũng đã đặt quân đội nước này trong tình trạng báo động cao. Tình hình biên giới liên Triều có dấu hiệu căng thẳng khi các nhà hoạt động Hàn Quốc đang tiến hành thả hàng chục ngàn tờ rơi tuyên truyền vào Triều Tiên, trong đó có nhiều tờ rơi chống lại vụ chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch Kim sang Đại tướng Kim Jong Un. Các hoạt động này có thể khiến Bình Nhưỡng nổi giận.
 
Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là nguồn cơn gây căng thẳng kéo dài trong quan hệ giữa nước này với nước láng giềng kế bên Hàn Quốc và các cường quốc phương Tây. Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Nước này đã tẩy chay các cuộc đàm phán 6 bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc để phản đối việc Liên Hợp Quốc trừng phạt họ về vụ thử hạt nhân.
 
Các nước phương Tây một mặt tỏ ra hoài nghi về khả năng lãnh đạo của vị tướng trẻ Kim Jong Un nhưng một mặt lại hy vọng nhà lãnh đạo trẻ tuổi này sẽ mềm mỏng hơn cha trong vấn đề hạt nhân.

 

Theo VNMedia
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2030/201112/Quan-doi-Trieu-Tien-the-trung-thanh-voi-dai-tuong-tre-2119201/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Mỹ kéo dài sứ mệnh của máy bay vũ trụ bí mật
Máy bay vũ trụ X-37B, một phương tiện bí mật của Không quân Mỹ trông giống tàu con thoi thu nhỏ và hiện đang di chuyển quanh quỹ đạo trái đất với vận tốc 27.000km/h, sẽ ở lại vũ trụ lâu hơn dự kiến.
,
,
,