Máy bay Iran ‘mất đầu’, 17 người thiệt mạng

11:19, 25/07/2009 [GMT+7]
.
Một máy bay Iran tối qua bốc cháy và trượt khỏi đường băng khi đang hạ cánh xuống miền Đông Bắc nước này, khiến 17 người thiệt mạng và buồng lái của phi công vỡ vụn.
 
1
   Buồng lái bị vỡ nát.
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 18h20 ngày 24/7 giờ địa phương tại sân bay quốc tế thành phố Mashhad thuộc miền Đông Bắc Iran, cách Thủ đô Tehran khoảng 1.000 km. Đây là thảm hoạ hàng không nghiêm trọng thứ 2 tại Iran chỉ trong vòng 10 ngày.
                                                  
Chiếc máy bay gặp nạn là Ilyushin do Nga sản xuất của hãng hàng không tư nhân Aria Airlines và đang vận chuyển 153 hành khách trên đường từ Thủ đô Tehran tới Mashhad - thành phố lớn thứ 2 của Iran.
 
Một quan chức địa phương tên Ghahman Rashid nói với hãng thông tấn IRNA rằng ,19 người khác bị thương trong vụ tai nạn, và toàn bộ những người sống sót đã được sơ tán khỏi hiện trường. IRNA còn đưa tin, giám đốc của Aria Airlines cũng thiệt mạng trong vụ đâm máy bay này.
 
Hình ảnh trên kênh truyền hình quốc gia Press TV cho thấy, chiếc máy bay gặp nạn đang nằm nghiêng tại hiện trường, với phần đuôi chạm đất trong khi phần đầu hướng lên trên. Khoang lái của phi công đã bị vỡ vụn thành đống đổ nát nhưng phần còn lại của máy bay có vẻ vẫn còn nguyên vẹn.
 
Phần đuôi máy bay vẫn còn nguyên vẹn.
Theo Đài truyền hình Iran, máy bay này do phi công Aria Tour điều khiển, đã hạ cánh chệch đường băng và đâm vào một bức tường ở sân bay. 
 
Hôm 15/7 vừa rồi, một chiếc máy bay chở khách của Iran đã bị đâm chỉ ít phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 168 người trên khoang thiệt mạng.
 
Thế giới liên tiếp chứng kiến các vụ tai nạn hàng không thảm khốc xảy ra thời gian gần đây. Một chiếc phi cơ thuộc hãng hàng không Pháp Air France đã gặp nạn ở Đại Tây Dương hôm 1/6 khi đang trên đường từ Brazil tới Pháp, làm 228 người thiệt mạng.
 
Hôm 29/6, một máy bay chở khách của Yemen bị đâm ở Ấn Độ Dương gần quần đảo Comoros, làm 153 người thiệt mạng. 
 
Chỉ nửa tháng sau, chiếc Tupolev Tu-154 của hãng hàng không Iran Caspian Airline đâm xuống cánh đồng ở tỉnh Qazvin, cách Thủ đô Tehran 120 km hôm 15/7 và nổ tung, cướp đi sinh mạng của 168 người trên khoang.
 
Theo Đất Việt
.