,
Cập nhật lúc 09:15, Friday, 08/05/2009

Chính sách mới của Mỹ với khu vực Mỹ-Latinh Quay lại "sân sau"

Sự thân thiện giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Chavez.

Suốt 8 năm dưới thời Tổng thống Bush, Mỹ gần như không mấy "quan tâm" đến khu vực Mỹ-Latinh. Đây cũng chính là giai đoạn mà phong trào cánh tả ở khu vực khẳng định mạnh mẽ vị thế của mình. Tuy nhiên dưới thời ông Obama, nước Mỹ đã có cái nhìn khác với khu vực này, nhằm giành lại ảnh hưởng với khu vực một thời được coi là "sân sau" của họ.

 

Chiến lược mới của Mỹ đối với khu vực Mỹ-Latinh đã được chính quyền của ông Obama thực thi bằng những hành động cụ thể, mang tính thiện chí. Điều đó thể hiện qua "cái bắt tay lịch sử" với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ ở Trinidad &Tobago; là việc dỡ bỏ mọi hạn chế trong việc về thăm quê hương và gởi tiền cho thân nhân của người Mỹ gốc Cuba; cam kết tăng gấp đôi viện trợ lương thực và nông nghiệp cho các nước nghèo (trong đó có nhiều quốc gia Mỹ-Latinh) lên 1 tỉ USD/năm. Những động thái này khác xa với thái độ mà chính quyền Bush áp dụng, đã gây ra những rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ giữa Mỹ với nhiều quốc gia trong khu vực. Kết quả bước đầu là Mỹ và Venezuela đã nhất trí bổ nhiệm lại các đại sứ bị hai bên trục xuất khi căng thẳng trong quan hệ song phương lên tới đỉnh điểm hồi tháng 9 năm ngoái; đồng thời mở ra khả năng đối thoại chính thức giữa Mỹ và Cuba về nhiều vấn đề.

 

Theo các nhà phân tích, trong giai đoạn hiện nay việc Mỹ để tâm hơn đến khu vực Mỹ-Latinh là một bước đi khôn ngoan, bởi sự hiện diện của Nga và Trung Quốc ở châu lục này ngày một rõ nét. Những năm gần đây nước Nga đã trở lại vị thế của một siêu cường và việc tìm kiếm những đối tác tin cậy ở Mỹ-Latinh là ý đồ chiến lược của họ. Năm 2008 kim ngạch thương mại của các nước Mỹ-Latinh với Nga lên đến 15 tỷ USD.

 

Còn Trung Quốc năm 2008 kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ-Latinh đạt 40 tỷ USD. Trong 10 năm tới, Trung Quốc đang có kế hoạch đầu tư vào các ngành dầu lửa, năng lượng, sản xuất ô tô và nông nghiệp ở Mỹ-Latinh với số vốn trên 100 tỷ USD. Rõ ràng, sự có mặt của Nga, Trung Quốc tại khu vực từng nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ là một thách thức lớn cho cường quốc số 1 thế giới này. Chính Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã thừa nhận, chính sách cô lập các nước do cánh tả cầm quyền ở Mỹ La-tinh đã thất bại và gây tổn hại tới lợi ích của Mỹ ở đây. Theo bà Hillary, nỗ lực của Tổng thống Bush nhằm cô lập các nhà lãnh đạo cánh tả ở Mỹ La-tinh chẳng những không mang lại kết quả mà còn khiến cho họ phản ứng bằng cách quay sang bắt tay với các cường quốc khác bên ngoài khu vực. Đây chính là điều khiến Mỹ rất "khó chịu". Chính vì thế những bước khởi đầu cho sự hòa hợp mới không chỉ đánh dấu một sự trở lại với Mỹ-Latinh của Mỹ, mà còn báo hiệu một cuộc đua lớn giữa các cường quốc tại khu vực này.

 

Như Quỳnh

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2030/2009/05/1708671/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
’Cậu bé mồ côi’ gốc Việt thành Chủ tịch đảng FDP - Đức
Không nằm ngoài dự đoán, Bộ trưởng Y tế Đức gốc Việt, Philipp Rösler đã được Đảng Dân chủ Tự do tín nhiệm bầu làm người lãnh đạo. Ông Rosler sinh ra tại một tỉnh phía Nam Việt Nam năm 1973, sau đó ông được một gia đình Đức nhận nuôi khi mới 9 tháng tuổi.
,
,
,