,
Cập nhật lúc 07:53, Monday, 04/05/2009

Thủ tướng Nhật kêu gọi nối lại đàm phán sáu bên

Thủ tướng Nhật và người đồng cấp Séc Mirek Topolanek (Reuters)
Thủ tướng Nhật và người đồng cấp Séc Mirek Topolanek (Reuters)
"Chúng tôi đã quyết định rằng các cuộc đàm phán sáu bên là khuôn khổ thực tiễn nhất cho việc giải quyết các vấn đề về Triều Tiên và điều quan trọng nhất là tái khởi động các cuộc đàm phán này càng sớm càng tốt", ông Aso nói tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Séc Mirek Topolanek.

 Triều Tiên hôm 14/4 tuyên bố sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán sáu bên. Trước đó, hành động phóng tên lửa tầm xa hôm 5/4 của Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an LHQ lên án. Hội đồng đã yêu cầu thực thi các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng mà Hội đồng đã thông qua sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân năm 2006.

Tuần trước, Triều Tiên đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nếu Hội đồng Bảo an không xin lỗi về việc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trên.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin hôm 4/5 ông Aso đã nói với Tổng thống Obama rằng Tokyo sẽ không phản đối nếu Washington tiến hành đàm phán song phương với Bình Nhưỡng, miễn là hành động này nằm trong khuôn khổ tái khởi động các cuộc đàm phán sáu bên.

Lâu nay, Nhật Bản vẫn lo ngại về các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Triều Tiên, lo ngại rằng vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cách đây vài chục năm có thể bị bỏ qua.

  • Theo VNN

http://baoquangngai.com.vn/channel/2030/2009/05/1708418/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
’Cậu bé mồ côi’ gốc Việt thành Chủ tịch đảng FDP - Đức
Không nằm ngoài dự đoán, Bộ trưởng Y tế Đức gốc Việt, Philipp Rösler đã được Đảng Dân chủ Tự do tín nhiệm bầu làm người lãnh đạo. Ông Rosler sinh ra tại một tỉnh phía Nam Việt Nam năm 1973, sau đó ông được một gia đình Đức nhận nuôi khi mới 9 tháng tuổi.
,
,
,