Phát triển phong trào bơi lội

14:00, 08/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với việc khuyến khích người dân tham gia tập luyện môn bơi lội để phòng, chống tai nạn đuối nước, TX.Đức Phổ còn thường xuyên tổ chức các hội thi bơi lội, góp phần thúc đẩy phong trào bơi lội ở địa phương phát triển. 
Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIII - năm 2021, Phòng GD&ĐT TX.Đức Phổ đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn khối Phòng GD&ĐT. Trong đó, bơi lội là một trong những môn thi đấu được xếp giải Nhất. Từ năm 2018 - 2020, TX.Đức Phổ luôn là đơn vị đứng đầu nội dung bơi toàn đoàn cấp tỉnh. Điều này khẳng định bước phát triển của phong trào bơi lội ở TX.Đức Phổ trong những năm qua. 
Giải bơi thiếu niên đã tạo sân chơi bổ ích và tăng cường công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.                                  ẢNH: Trung Ân
Giải bơi thiếu niên đã tạo sân chơi bổ ích và tăng cường công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em. ẢNH: Trung Ân
Thời gian qua, TX.Đức Phổ đã quan tâm đầu tư phát triển môn bơi lội trong học đường. Trên địa bàn thị xã hiện có 4 hồ bơi được xây dựng từ ngân sách nhà nước và doanh nghiệp đầu tư tại các phường Phổ Vinh, Phổ Thạnh, xã Phổ Thuận và khu thể thao Bách Bằng (phường Nguyễn Nghiêm). Qua đó, đáp ứng nhu cầu tập luyện bơi lội của người dân và học sinh. Từ phong trào bơi lội cũng như qua các giải đấu được tổ chức tại địa phương, TX.Đức Phổ đã phát hiện và bồi dưỡng các tài năng có triển vọng về môn bơi lội để tham gia các giải đấu lớn. 
 
Tại Giải bơi thiếu niên phong trào năm 2021 do Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao thị xã tổ chức mới đây đã thu hút 50 vận động viên đến từ 10 xã, phường trên địa bàn thị xã tham gia, ở các nhóm tuổi: 9 - 10 tuổi, 11 - 12 tuổi, 13 - 14 tuổi. Theo huấn luyện viên tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao TX.Đức Phổ Phan Lâm Côi, từ năm 2017 đến nay, các vận động viên bơi lội của thị xã đã gặt hái được nhiều thành tích trong các giải đấu được tỉnh tổ chức.
 
Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao TX.Đức Phổ Nguyễn Văn Bảy cho biết: Những năm qua, chương trình phổ cập bơi cho trẻ em luôn được địa phương quan tâm và thực hiện hiệu quả. Để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong hoạt động dạy bơi trẻ em, địa phương chú trọng công tác xã hội hóa, khuyến khích cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư các hồ bơi, lồng bơi đơn giản. Nhờ đó, việc mở các lớp dạy bơi tại các địa phương được thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng lẫn số lượng trẻ biết bơi hằng năm. Phong trào bơi lội học đường góp phần tăng cường giáo dục thể chất và kỹ năng sống cho học sinh. 
 
Thị xã Đức Phổ là địa phương ven biển, cuộc sống của nhiều hộ dân gắn liền với sông nước, biển cả. Do đó, thị xã mong muốn môn bơi lội sẽ được triển khai dạy trong các trường tiểu học và mầm non; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của việc giáo dục bơi, các kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh. Trong thời gian đến, TX.Đức Phổ tiếp tục duy trì công tác tuyển chọn vận động viên ở bộ môn bơi lội, góp phần xây dựng lực lượng kế thừa thật sự chất lượng và có chiều sâu, để khẳng định vị thế trên “đường đua xanh”.
 
TRUNG ÂN
 
 
 
.
.