AFC treo giò trọn đời 2 tuyển thủ Lào vì bán độ

14:35, 27/02/2020 [GMT+7]
.
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định treo giò vĩnh viễn đối với 2 cầu thủ Lào là Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana vì "cố gắng thao túng kết quả trận đấu".
 
Trận đấu bị dàn xếp giữa Lào (trái) với Hong Kong trên sân Mong Kok ngày 5-10-2017 - Ảnh: Xinhua
Trận đấu bị dàn xếp giữa Lào (trái) với Hong Kong trên sân Mong Kok ngày 5-10-2017 - Ảnh: Xinhua
Cụ thể theo thông báo mới nhất mà AFC đưa ra vào ngày 26-2, hai cầu thủ Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana đã bị phát hiện cố gắng dàn xếp tỉ số trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Lào với đội tuyển Hong Kong trên sân khách Mong Kok vào ngày 5-10-2017. 
 
Ở trận đấu này, Hong Kong đã giành chiến thắng 4-0 với các bàn thắng do công của Jordi Tarres, Wong Wai, Godfred Karikari và Sandro. Và cả 2 cầu thủ Sayavutthi và Saysana đã bị phát hiện cấu kết dàn xếp tỉ số. 
 
Tiền đạo 33 tuổi Sayavutthi đóng vai trò trụ cột của đội tuyển Lào thi đấu ở AFC Challenge Cup 2014, trong khi tiền đạo Saysana (25 tuổi) từng được nhận định là một trong những ngôi sao trẻ đầy triển vọng của bóng đá Đông Nam Á. 
 
Nói về án phạt này, người phát ngôn của AFC cho biết: "Chúng tôi sẽ hoàn toàn không khoan nhượng với việc dàn xếp tỉ số và sẽ có những hình phạt thật nặng cho những ai vi phạm. Liên đoàn Bóng đá Lào cũng đã nhận được thông báo về quyết định này, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu FIFA đưa ra lệnh cấm toàn cầu". 
 
Theo QUỐC THẮNG/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.