Hoàng Thị Duyên – Cô lực sĩ người Giáy vô địch World Cup cử tạ 2020

08:01, 29/01/2020
.
Một ngày sau khi Thạch Kim Tuấn và Nguyễn Trần Anh Tuấn tỏa sáng tại World Cup cử tạ 2020, sàn đấu thế giới tại Rome tiếp tục chứng kiến sự thăng hoa của nữ lực sĩ Việt Nam Hoàng Thị Duyên.
Tết cổ truyền Canh Tý 2020 có lẽ sẽ là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất cho đội tuyển cử tạ Việt Nam khi tin vui liên tiếp bay về từ châu Âu xa xôi, nơi các lực sĩ đang dốc sức cho việc tích lũy điểm số, chờ đạt chuẩn tham dự đấu trường lớn Olympic Tokyo 2020. 
Hoàng Thị Duyên trên bục nhận huy chương vô địch hạng 59kg nữ
Hoàng Thị Duyên trên bục nhận huy chương vô địch hạng 59kg nữ
Bước ra sàn đấu muộn nhất vào đêm 28-1 (mùng 4 Tết), nữ lực sĩ người dân tộc Giáy Hoàng Thị Duyên, người vừa trở thành tân vô địch SEA Games 30 hơn một tháng trước ở Philippines, lần này sẽ phải tranh tài cùng các đối thủ rất mạnh của châu Âu cùng với một số ứng viên đến từ Canada, Nam Phi, Mỹ…
 
Ngay ở danh sách thi đấu nội dung cử giật, Hoàng Thị Duyên đã khiến các đối thủ phải lắc đầu ngao ngán khi cô đăng ký mức tạ cao chót vót 95kg, cách biệt 7kg nhiều hơn so với lực sĩ người Canada Tali Darsigny. Không chỉ "uy hiếp" tinh thần đối phương bằng con số, Duyên còn thể hiện sức mạnh của mình khi liên tục thực hiện thành công các mức tạ 92, 95 và 97kg, dẫn đầu thuyết phục nội dung cử giật.
 
Chuyển sang nội dung cử đẩy, ngay cả Tali Darsigny lẫn Marianne Saarhelo (Phần Lan) dù đã rất cố gắng nhưng cũng chỉ có thể nâng nổi các mức tạ 110 và 113 kg sau ba lần thực hiện bài thi. Trong khi đó, ngay ở lần đẩy đầu tiên, Hoàng Thị Duyên đã "nuốt" gọn mức tạ 113 kg nhưng để đảm bảo chiến thắng và nâng cao thành tích, cô tiếp tục đề nghị tăng thêm 3 kg và thực hiện thành công cú đẩy 116kg ở lần thực hiện thứ ba.
 
Với tổng thành tích 213 kg, bỏ xa người bám đuổi Marianne Saarhelo đến 14kg, Hoàng Thị Duyên giành trọn 3 tấm HCV hạng cân 59kg nữ. Thành tích này phần nào giúp cô quên đi nỗi buồn chỉ về nhì nội dung cử giật tại Giải vô địch cử tạ thế giới năm 2018 đồng thời mở rộng thêm cánh cửa để cô gái quê Lào Cai này tiến thẳng đến Olympic 2020. Hoàng Thị Duyên hiện có tên trong Top 8 lực sĩ hay nhất thế giới hạng cân 59kg, hoàn toàn có khả năng giành quyền tham dự đấu trường Thế vận hội mùa hè năm nay trên đất Nhật Bản.
 
Như vậy, với 5 tuyển thủ tham dự World Cup Rome 2020, tuyển cử tạ Việt Nam đã thi đấu hết sức thành công khi mang về 10 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.
 
Theo Đào Tùng/NLĐO
 

.