,
Cập nhật lúc 09:56, Sunday, 19/08/2012

V.League 2012 sắp hạ màn: Gay cấn ở cả hai đầu


Năm thứ hai liên tiếp, V.League gay cấn đến vòng đấu chót. Nhưng nếu mùa trước chỉ là sự chờ đợi ai sẽ lên ngôi vương thì lần này còn cả những hồi hộp trong việc xác định cái tên thứ 2 sẽ nối gót V.Hải Phòng xuống hạng nhất.
 Chức vô địch V.League: Khi tiền là chuyện nhỏ

Mùi kim tiền đã sực nức trước trận Sài Gòn Xuân Thành (XT) - Hà Nội T&T, được coi như trận chung kết của mùa giải. Tín hiệu "cờ đến tay thì phải phất" đã được bầu Thụy của Sài Gòn XT đưa ra kèm theo mức thưởng tới 8 tỷ đồng nếu quân nhà giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc giành chức vô địch.

Thực tế, bầu Thụy đã ở cái thế "không máu cũng phải máu". Đội bóng của ông đã có một màn nước rút ngoạn mục ở cuối lượt về để rồi khi V.League chỉ còn một vòng thì lại kém đội đầu bảng Hà Nội T&T đúng 1 điểm. Đã vậy, trận đấu cuối lại diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, nơi "đăng ký hộ khẩu" của Sài Gòn XT. Bầu Thụy thừa hiểu rằng, trước hàng vạn khán giả TP Hồ Chí Minh, sẽ chẳng khác nào tự tát vào mặt mình nếu chỉ đạo cầu thủ thi đấu cầm chừng để không phải lên ngôi vô địch. Nghe có vẻ vô lý nhưng với các đội bóng Việt Nam, phải thực thi chức phận của đội vô địch quốc gia - dự sân chơi Châu Á, không hề là việc đơn giản. Nhiều đội không đủ lực thi thố cùng lúc ở cả giải quốc gia và châu lục nên đã không thể gượng dậy. Nhiều đội đành mang tiếng khi đại bại ở sân chơi châu lục vì chỉ tung cầu thủ trẻ hoặc thường ngồi ghế dự bị vào sân. Nhưng đến nước này, nhất là khi không phải lúc nào cũng có thể đến gần ngôi vô địch, Sài Gòn XT cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội. Mùa sau, khi dự Cúp Châu Á, muốn ra sao thì ra. Hơn nữa, nếu đoạt chức vô địch cùng Sài Gòn XT, bầu Thụy sẽ thực sự lên một nấc mới trong hàng ngũ các ông bầu bóng đá Việt Nam.

Ông chủ của Hà Nội T&T - Đỗ Quang Hiển không treo tiền thưởng như bầu Thụy nhưng cũng khẳng định rằng cầu thủ của Hà Nội T&T sẽ không phải lăn tăn gì về tiền thưởng. Đã nhiều lần bầu Hiển "bạo tay" chi thưởng nên không ai nghi ngờ về chuyện thưởng thách ở Hà Nội T&T. Trong "trận chung kết" này, chắc chắn tiền là chuyện nhỏ. Có những thứ lớn hơn, vô hình hơn cũng sẽ chi phối cuộc đấu trên đại loại như sự khẳng định của một thế lực cũ (Hà Nội T&T) trước thế lực mới (Sài Gòn XT), sự hợp lý hơn trong cách làm bóng đá của hai bên.

Cuộc đua chống xuống hạng: Hà Nội tránh được bi kịch?

Ngày tổ chức lễ xuất quân của CLB Bóng đá Hà Nội, bầu Kiên đã nói về tham vọng "hóa rồng" bắt đầu từ biểu tượng đội bóng (một chú rồng được cách điệu). Lúc ấy, với HLV Nguyễn Thành Vinh, tiền đạo Lê Công Vinh và hàng loạt cầu thủ "sao, số" cùng hệ thống sân tập hiện đại, CLB Hà Nội có lý do để tin rằng sẽ "hóa rồng" sau nhiều năm sống èo uột, không tham vọng. Nhưng vô địch V.League vẫn là bài toán khó giải với bầu Kiên. Người đàn ông được đánh giá là thành đạt trên thương trường và đam mê bóng đá này có lẽ đã không còn tóc để bạc khi nghĩ về cách hiện thực hóa tham vọng với CLB Hà Nội của ông. Đáng tiếc, ông không thể đá bóng hộ cầu thủ nên chỉ có thể ngồi ngoài nhìn đội bóng rệu rã, thi đấu vật vờ đến vô cảm và dần lui về cuối bảng xếp hạng. Bầu Kiên đã làm đủ thứ nhưng vẫn không thể điều hành nổi cái đầu của không ít cầu thủ có cái tôi lớn hơn cái tài nhiều lần, thiếu lòng tự trọng với nghề.

Cuộc đấu với V.Hải Phòng vào chiều nay không ngờ lại là cuộc đấu quyết định với CLB Hà Nội. Nếu những Kiên Giang, Đồng Tháp, Khánh Hòa đều thắng trong khi Hà Nội thua thì đội bóng của bầu Kiên sẽ xuống hạng. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi V.Hải Phòng luôn khó chịu mỗi khi thi đấu trước CLB Hà Nội trên SVĐ Hàng Đẫy. V.Hải Phòng đã xuống hạng nên càng có lý do để đá một trận ra trò trước khi chính thức chia tay V.League. Đấy mới là nỗi lo của CLB Hà Nội trước cuộc đối đầu với V.Hải Phòng.

Và vì vậy mới không ai có thể đoán được bầu Kiên có phải nhận thêm một trái đắng nữa trong nghiệp làm bóng đá của mình hay không.

 

Theo Hà Nội mới

http://baoquangngai.com.vn/channel/2029/201208/VLeague-2012-sap-ha-man-Gay-can-o-ca-hai-dau-2179838/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
ĐTVN trượt dài trên BXH FIFA
Sau khi để mất 71 điểm và rớt xuống vị trí 120 thế giới ở tháng trước, tuyển Việt Nam tiếp tục xuống dốc không phanh khi mất 89 điểm tụt thêm 26 bậc, xếp ở vị trí 146 trên BXH tháng 8 vừa được FIFA công bố.
,
,
,