,
Cập nhật lúc 20:25, Monday, 11/04/2011

Việc tuyển chọn cho đội tuyển và U-23 VN: Thầy nội không nhận

Lãnh đạo VFF từng nói cứng HLV nội nào nhận là giao ngay. Đến nay thì không HLV nội nào dám nhận cả… Nhìn sang bóng đá Malaysia, ai cũng vội lên tiếng rất hào hứng đề nghị bóng đá Việt Nam nên giao việc cho thầy nội.
 
Điều đấy không sai bởi nhìn cái cách người Malaysia vui với hai ngôi vô địch SEA Games 25 và AFF Cup 2010 dưới tay một HLV nội từng đánh bật rất nhiều “phù thủy” đến từ châu Âu thì ai cũng phấn khích. Tuy nhiên, để có một HLV nội như Rajagobal thì bóng đá Malaysia đã mất cả một lộ trình dài đến 10 năm chứ không phải dựng ông là gặt ngay những vụ mùa lớn.

HLV Thanh Hùng, Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Đức đều không thuộc biên chế của VFF. Ảnh: XUÂN HUY - BÁ CHÂU
HLV Thanh Hùng, Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Đức đều không thuộc biên chế của VFF. Ảnh: XUÂN HUY - BÁ CHÂU
Bóng đá Malaysia có cả một lộ trình để thay máu đội Olympic và đội tuyển đồng thời song song đó họ xây dựng những HLV nội gắn với thế hệ cầu thủ này. Thời ông Rajagobal được đưa đi học, được đầu tư chuyên môn, được tích lũy thì bóng đá Malaysia vẫn dựa vào “sữa ngoại” cho dù không thành công, không thành tích.
 
Ông Rajagobal và cả êkíp đang làm đội tuyển lẫn đội Olympic Malaysia là người được chính LĐBĐ Malaysia (FAM) đầu tư theo dạng “thế hệ vàng”. Là những người và là êkíp được trả lương bởi FAM cùng sự hỗ trợ của Ủy ban Olympic Malaysia chứ không ăn lương của CLB nào cả. Người Malaysia làm thế để họ có toàn quyền với một HLV và một êkíp HLV được xem là “hạt giống” của bóng đá Malaysia cùng với những “hạt giống” khác là thế hệ cầu thủ trẻ Malaysia được chăm sóc đặc biệt từ lứa U-14.

Dài dòng về cách làm của FAM và của Ủy ban Olympic Malaysia để thấy rằng phải có lộ trình để cất cánh và nó được xây dựng bằng chiến lược phát triển chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng” như ta đang vội tìm người thay ông Calisto.

Bóng đá Việt Nam từ ngày ông Calisto đi đến giờ cứ rối bùng với chuyện thầy nội hay thầy ngoại. Thậm chí là có những phát biểu rất sốc như: “Lương HLV nội có thể lên đến 10.000 USD” hay: “Thầy nội nào nhận chúng tôi giao ngay!”. Nó cứ như là người ta mua một món hàng có mặc cả. Nó là sự tự phát theo kiểu giải pháp tình thế chứ không theo lộ trình nào cả.

Bây giờ nhìn vào các HLV nội có thể nắm đội tuyển hay đội Olympic thì tất cả đều không phải là người của VFF. Nó khác hẳn với việc FAM muốn điều ông Rajagobal lúc nào cũng được bởi đây là người trong “biên chế” của LĐBĐ Malaysia.

Theo tôi thì các HLV nội không nhận lời theo kiểu “Ai nhận chúng tôi giao” là vì họ không có niềm tin hoặc không thể dứt ra khỏi cái nơi họ đang được ăn lương và nuôi nấng để hành nghề.

VFF hay có thói quen hai trong một khi thuê HLV nội đó là tận dụng người của CLB và khi lên đội tuyển thì CLB vẫn trả lương.

Chính cái cách nghĩ đấy và cách làm đấy mà chúng ta khó có HLV nội có thể toàn tâm toàn ý với đội tuyển. Cũng cách nghĩ đấy mà không HLV nội nào dám liều mình ôm đội tuyển hay đội Olympic.

Muốn có HLV nội hay êkíp HLV nội như kiểu Malaysia đã và đang làm trước hết phải có lộ trình và chiến lược đàng hoàng bắt đầu từ con người do chính VFF đầu tư.

Phải thay từ tận dụng (người của CLB) bằng đầu tư từ chính người của VFF thì mới có thể nghĩ đến HLV nội cho bóng đá nhà.
 
Theo PLO
http://baoquangngai.com.vn/channel/2029/201104/Viec-tuyen-chon-cho-doi-tuyen-va-u-23-VN-Thay-noi-khong-nhan-1987395/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Chủ tịch FIFA tuyên chiến với ’bàn thắng ma’
Trả lời phỏng vấn hôm thứ ba, chủ tịch Sepp Blatter cho biết việc áp dụng công nghệ xác định điểm rơi vào đời sống bóng đá không còn là tương lai xa vời.
,
,
,