Địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm được công nhận là di tích cấp tỉnh

02:02, 21/02/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 21/2, tại thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) đã diễn ra lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm. Lãnh đạo Sở VH-TT&DL, TP.Quảng Ngãi và cán bộ, nhân dân xã Tịnh Thiện đã về dự lễ. 
[links()]
Di tích địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm nằm ở đám ruộng thuộc cánh đồng Xứ Bá, nơi giáp ranh giữa xóm Đồng và xóm Nho Lâm, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (Sơn Tịnh), nay là TP.Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố khoảng 13km về hướng đông bắc. 
 
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện được biết đến là một trong những cái nôi của cách mạng của huyện Sơn Tịnh. Nơi đây có rất nhiều người con trung dũng, kiên cường, một lòng sắt son với Đảng, với cách mạng dù phải chịu nhiều hy sinh, mất mát. 
Trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Di tích địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm.
Trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Di tích địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm.
 
Để thực hiện chiến lược hai gọng kìm “tìm diệt và bình định” trong cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ 2 (1966 – 1967), tháng 8/1966, đế quốc Mỹ đã đưa lữ đoàn Rồng Xanh – lính đánh thuê Nam Triều Tiên khét tiếng tàn bạo từ Phú Yên ra, thay cho các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ ở bắc Quảng Ngãi, chia nhau chiếm đóng 17 cứ điểm ở hai huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và tổ chức các cuộc càn quét, khủng bố tàn sát nhân dân ta một cách dã man.  
 
Chiều 26/9/1966, lính Nam Triều Tiên xuất hiện ở khắp các ngã đường thôn Khánh Lâm. Sáng sớm 27/9/1966, từ núi Hầm một đại đội lính Nam Triều Tiên chia thành nhiều toán, súng càn quét vào xóm Đồng và xóm Nho Lâm, thôn Khánh Lâm. Chúng lùng sục khắp nơi, trong nhà, ngoài sân, dưới hầm tìm bắt toàn bộ người già, phụ nữ và trẻ em. Đến 9 giờ sáng cùng ngày, chúng bắt được 87 người đưa đến tập trung tại đám ruộng đồng Xứ Bá, sau đó, chúng dùng đại liên, tiểu liên giết hại một lúc 84 người, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em, có gia đình 4 – 5 người bị sát hại. 
 
Dâng hương tưởng nhớ 84 đồng bào Khánh Lâm đã bị sát hại vô tội.
Lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã Tịnh Thiện dâng hương tưởng nhớ 84 đồng bào Khánh Lâm đã bị sát hại vô tội.
 
Vụ thảm sát Khánh Lâm là điển hình cho những tội ác dã man của lính Nam Triều Tiên đối với đồng bào, gây ra nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân phải gánh chịu trong chiến tranh. 
 
Trong vụ thảm sát 84 đồng bào ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện ngày ấy, có 3 người sống sót là ông Ngô Văn Kiệt, lúc đó mới 12 tuổi, Ngô Văn Ngọ (em ruột Ngô Văn Kiệt) mới sinh được 30 ngày, Đỗ Quy 9 tuổi. Họ là những nhân chứng lịch sử về vụ tàn sát thảm khốc ngày ấy. 
Ngân hàng NN&PTNT Agribank – Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho đại diện thân nhân của 84 đồng bào bị thảm sát.
Ngân hàng NN&PTNT Agribank – Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho đại diện thân nhân của 84 đồng bào bị thảm sát.
 
Di tích địa điểm Vụ thảm sát Khánh Lâm là minh chứng cho truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng, kiên cường, không khoan nhượng trước kẻ thù; giữ vững mục tiêu đấu tranh chống Mỹ ngụy, giải phóng quê hương. 
 
Di tích nay được xếp hạng di tích cấp tỉnh nhằm góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nêu cao tinh thần trân trọng những giá trị lịch sử, giá trị của độc lập, tự do, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, yêu hòa bình. Từ đó, tăng cường hơn nữa nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 
 
Tin, ảnh: T.TIÊN
 
 
 

.