Phát huy tiềm năng các khu, điểm du lịch

20:46, 17/01/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Phát huy tiềm năng các khu, điểm du lịch cấp tỉnh là một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch thời gian tới.  
 
Trong năm 2021, toàn tỉnh có 2 khu du lịch (KDL) và 3 điểm du lịch đã được công nhận cấp tỉnh. Hai KDL được công nhận cấp tỉnh là huyện Lý Sơn và bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Các điểm du lịch cấp tỉnh gồm Thác Trắng (Minh Long); bãi biển Minh Tân, xã Đức Minh (Mộ Đức) và Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi.
 
Bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) đã được công nhận Khu du lịch cấp tỉnh.
Bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) đã được công nhận Khu du lịch cấp tỉnh.
Để được công nhận là KDL,  điểm du lịch cấp tỉnh, các điểm đến nói trên đáp ứng các điều kiện cơ bản như có tài nguyên du lịch với ưu thế về cảnh quan thiên nhiên hoặc giá trị văn hóa và có ranh giới xác định; phải có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống và các nhu cầu khác của khách du lịch. Đồng thời, phải có sự kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông, viễn thông quốc gia, cũng như đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường...
 
Việc được công nhận các KDL, điểm du lịch cấp tỉnh sẽ tạo điều kiện để địa phương khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thu hút các nguồn lực đầu tư. Qua đó, hoàn thiện hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch; từng bước nâng cao chất lượng quản lý, khai thác và đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch.
 
Theo Giám đốc Trung tâm Phát huy di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi Đoàn Sung, việc trung tâm được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh sẽ giúp phát huy tốt những hoạt động kết nối, cung cấp các chương trình tham quan học tập, trải nghiệm văn hóa, đồng thời hoàn thiện những dịch vụ tiện ích phục vụ du khách tốt hơn. Còn tại điểm du lịch Thác Trắng, để được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trên cơ sở khai thác tài nguyên du lịch tự nhiên, xây dựng hệ thống giao thông, cung cấp các dịch vụ về vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm; chú trọng sử dụng năng lượng sạch như điện mặt trời, vệ sinh môi trường, các điều kiện về an toàn cho du khách được quan tâm thực hiện... 
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT&DL Huỳnh Thị Phương Hoa nhận định,  việc quản lý và khai thác tài nguyên du lịch nói chung, vận hành các khu, điểm du lịch nói riêng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế nhất định. Hạ tầng chưa đồng bộ, chưa hiện đại; còn thiếu các sản phẩm du lịch chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh... Các KDL, điểm du lịch sau khi được công nhận phải đảm bảo việc quản lý, khai thác tuân thủ theo đúng các quy định của Luật Du lịch.
 
Việc công nhận các KDL, điểm du lịch sẽ tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho việc bảo vệ nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân trong công tác phát triển du lịch. Thời gian đến, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục xây dựng các KDL, điểm du lịch cấp tỉnh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Quảng Ngãi phấn đấu xây dựng Lý Sơn và KDL Mỹ Khê được công nhận là KDL quốc gia; các KDL Sa Huỳnh, Thạch Bích, Bình Châu được công nhận là KDL cấp tỉnh.
 
Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 
 
.
.