Họp bàn về công tác chỉnh lý hiện vật khai quật ở lòng hồ chứa nước Nước Trong

15:41, 18/01/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 18/1, Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức cuộC họp để nghe báo cáo sơ bộ chỉnh lý kết quả khai quật khảo cổ tại khu vực mặt bằng xây dựng công trình hồ chứa nước Nước Trong.
Khi phát hiện di tích cổ ở khu vực thung lũng sông Tang vùng lòng hồ chứa nước Nước Trong ở xã Trà Xinh, Trà Thọ (Trà Bồng) và xã Sơn Bao (Sơn Hà), đoàn công tác của Sở VH-TT&DL tỉnh đã tổ chức khai quật 5 địa điểm ở các thôn Trà Veo 2, Trà Veo 3, thôn Tre 1, thôn Tre 3 và thôn Tre 4.
 
Các nhà khảo cổ đã khai quật 20 hố trên diện tích 4 nghìn mét vuông. Thời gian khai quật chia làm 2 giai đoạn, kéo dài từ năm 2010-2012. Qua đó, phát hiện các khu cư trú và khu nghĩa địa của cư dân văn hóa Sa Huỳnh với gần 100 mộ chum, mộ vò và mộ đất; hàng trăm di vật đồ gốm, đồ đá, đồ đồng, sắt. Niên đại vùng khảo cổ thung lũng sông Tang kéo dài liên tục từ khoảng cách đây 3 nghìn năm và kết thúc ở đầu Công nguyên cách đây 2.000 năm.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.
 
Thời gian qua, các nhà khảo cổ đã công phu di chuyển các hiện vật từ hiện trường về Bảo tàng tổng hợp tỉnh bảo quản và đã hoàn thành chỉnh lý một số mộ táng, hiện vật có giá trị lịch sử độc đáo. Đây là lần đầu tiên phát hiện Văn hóa Sa Huỳnh ở miền núi của tỉnh. Kết quả cuộc khảo cổ ở vùng lòng hồ chứa nước Nước Trong có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu về một trong những nền văn hóa ra đời sớm nhất nước ta.
 
Tại cuộc họp, Sở VH-TT&DL tỉnh đã lắng nghe và tiếp thu một số y kiến của các đại biểu về công tác chỉnh lý, bảo quản các hiện vật được khai quật. Cụ thể, đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí để hoàn thiện công tác chỉnh lý toàn bộ hiện vật, mộ táng được thu thập được ở khu vực lòng hồ chứa nước Nước Trong. Đồng thời, đề nghị mở nhà trưng bày, kế hoạch triển khai các phương án bảo quản các hiện vật đã được chỉnh lý để phát huy giá trị lịch sử và giáo dục đối với thế hệ trẻ về nền văn hóa độc đáo…
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

 

.