Xuân Quỳnh là nữ sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

15:09, 06/10/2019 [GMT+7]
.
Vào 0h ngày 6/10, đúng vào sinh nhật lần thứ 77 của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh, Google đã bất ngờ đăng tải hình ảnh của nữ sĩ ở trang chủ.
 
Như vậy, tiếp sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái đã được Google vinh danh trên trang chủ trước đó thì nữ sĩ Xuân Quỳnh là người thứ 3 được trang website có lượng truy cập lớn nhất thế giới này vinh danh. Bà cũng là nữ sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở Google.
 
Hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh được vinh danh trên Google sáng 6/10.
Hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh được vinh danh trên Google sáng 6/10.
Hình ảnh của nữ sĩ Xuân Quỳnh trên trang chủ Google sáng 6/10 được hoạ lại với mái tóc ngắn và chiếc áo dài màu vàng thẫm. Quanh hình ảnh của bà là những cuộn sóng màu xanh, xa xa có biển rộng và bầu trời vời vợi với những cánh chim đang tung cánh. Hình ảnh này khiến cho nhiều người liên tưởng đến những tác phẩm thi ca nổi tiếng của bà như: Sóng, Bầu trời trong quả trứng, Thuyền và biển...
 
Trong lời đề tựa, Google ghi rõ: “Hôm nay, Google Doodle tôn vinh nữ sĩ từng đoạt nhiều giải thưởng văn học lớn, người được xem là một trong những nữ sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 20 ở đất nước của bà. Bức ảnh được minh tạo nên bởi các nghệ sĩ khách mời của nhóm Quang - những nghệ sĩ ở TP.HCM làm việc với nhau dưới nghệ danh “KAA”. Chúc mừng sinh nhật, Xuân Quỳnh!”.
 
Đại diện nhóm sáng tạo hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh chia sẻ: “Khi chúng tôi biết Google sẽ vinh danh nữ sĩ Xuân Quỳnh, một trong những nhà thơ hiện đại được yêu thích nhất của Việt Nam, chúng tôi đã rất hạnh phúc.
 
Xuân Quỳnh được ngưỡng mộ vì những bài thơ đầy cảm xúc, đẹp đẽ và chân thành, cùng với tình yêu của bà dành cho chồng cũng là một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Sự ra đi của bà cùng chồng và con trai một thảm kịch nhưng gia tài văn học họ để lại vẫn tiếp tục sống trong đời sống. Các thế hệ sinh viên Việt Nam đều biết đến những bài thơ của họ bằng trái tim yêu chân thành và tha thiết. Đó là lý do tại sao chủ đề này rất có ý nghĩa với chúng tôi”.
 
Theo anh Lưu Tuấn Anh - con trai của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh thì cách đây khoảng 6 tháng, phía Google đã liên hệ với anh để xin phép vinh danh mẹ anh nhân sinh nhật 77 tuổi của bà. Họ đã xác nhận lại từ phía anh những thông tin về tiểu sử, sở thích và những người mà bà yêu quý.
 
Với con trai của nữ sĩ Xuân Quỳnh thì việc mẹ anh trở thành nữ sĩ Việt Nam đầu tiên được Google là một niềm vui lớn, một vinh dự lớn. Điều này không chỉ thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của bà cho văn nền thi ca Việt Nam nói riêng và còn đề cao văn hóa Việt nói chung.
 
Bà Đông Mai - chị gái của nữ sĩ Xuân Quỳnh cũng xúc động bày tỏ: “Vui mừng... xúc động lắm lắm. Cảm ơn tất cả mọi người vẫn luôn nhớ đến Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ dù họ đã đi xa”.
 
PGS.TS Lưu Khánh Thơ - em gái của cố nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cũng chia sẻ: “Chúng tôi xúc động… tự hào lắm”.
 
Ngay cả MC Lưu Minh Vũ - con trai của cố nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cũng không giấu được niềm xúc động trước sự kiện này. Anh chia sẻ: “Chúc mừng sinh nhật má Quỳnh. Vậy là má đã trở thành người thứ 3, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hoạ sĩ Bùi Xuân Phái vinh danh”.
 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người đã tổ chức cả tuần thơ - nhạc - kịch - phim để tưởng nhớ ngày mất của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã mất ngủ cả đêm vì vui mừng khi được bạn báo tin. Chị cho biết, tôi chuẩn bị ngủ thì được một anh bạn nhắn tin “Hay không này, Google lên khung chị Xuân Quỳnh ngày sinh nhật này”. Lát sau người này lại nhắn: “Mây trắng bay về” đã rung động tâm hồn các Googler"... Điều này khiến nữ đạo diễn rất xúc động và gần như thức trắng đêm để loan báo tin mừng cho những người yêu thơ của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh.
 
Theo Dân trí
.