Khai mạc Ngày hội VHTT&DL các dân tộc Tây Bắc

20:19, 19/08/2019 [GMT+7]
.
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
TIN LIÊN QUAN
Chương trình nghệ thuật “Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa” tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Nam Nguyễn
Chương trình nghệ thuật “Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa” tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Nam Nguyễn
Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, tối 18/8, Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14, năm 2019 đã diễn ra.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 nhấn mạnh: “Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước - là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội lần này, thông qua các điệu múa, tái hiện các lễ hội dân gian, sự hòa tấu từ những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính và những lời Then say đắm lòng người; thông qua không gian trình diễn trang phục truyền thống, nghi thức trong lễ hội, các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên - là chủ thể văn hóa thể hiện, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Tây Bắc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, với cộng đồng các dân tộc có truyền thống hào hùng, yêu nước và mến khách.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ hy vọng: “Những giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc Tây Bắc không chỉ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà những làn điệu dân ca dân vũ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc này sẽ luôn được ngân vang ở khắp bản làng, trong các sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo thành sức mạnh, gắn chặt tình đoàn kết của đồng bào Tây Bắc với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh chia sẻ: “Với mục tiêu giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao, ý thức bảo tồn trong việc phát huy, tôn vinh các giá trị tốt đẹp, làm phong thêm đời sống tinh thần của nhân dân vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Đồng thời góp phần quảng bá tiềm năng về văn hóa, du lịch của các tỉnh Tây Bắc, góp phần thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng Tây Bắc, Sơn La cũng có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh bạn, với du khách trong và ngoài nước, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy trách nghiệm văn hóa dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Sơn La với các dân tộc Việt Nam…

Kể từ năm 1993 theo sáng kiến của các tỉnh vùng Tây Bắc và được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) nhất trí định kỳ 2 năm 1 lần tổ chức “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc” với sự đăng cai luân phiên của các tỉnh trong vùng Tây Bắc.

Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương.
 
Theo Nhật Nam/Chinhphu.vn
 
.
.